Đại sứ quán Trung Quốc tại Cộng hòa Trung Phi ngày 20/3 đã kêu gọi công dân nước này tránh đi ra ngoài thủ đô Bangui, sau khi có báo cáo rằng 9 công dân Trung Quốc đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của các chiến binh tại một mỏ vàng bên ngoài thành phố.

Đại sứ quán cho biết trong một tuyên bố vào Chủ nhật rằng đã có nhiều sự cố an ninh “tàn khốc” đối với công nhân của các doanh nghiệp khai thác nước ngoài trong khu vực và công dân Trung Quốc vẫn ở bên ngoài Bangui được yêu cầu sơ tán ngay lập tức.

Theo một báo cáo từ AFP, những người đàn ông có vũ trang đã giết chết 9 công dân Trung Quốc trong một cuộc tấn công vào một khu mỏ do Tập đoàn Gold Coast điều hành, cách thị trấn Bambari 25 km.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi “trừng phạt nghiêm khắc” những kẻ phạm tội theo luật pháp và nói rằng sự an toàn của công dân Trung Quốc phải được bảo đảm, theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trước những rủi ro về an ninh, đại sứ quán Trung Quốc đã cảnh báo các tổ chức và công dân Trung Quốc không được đi ra ngoài Bangui và trong trường hợp khẩn cấp, hãy liên hệ với đại sứ quán để tìm kiếm sự bảo vệ của lãnh sự. 

Đã có một số cuộc tấn công vào công dân Trung Quốc ở nước ngoài trong những tháng gần đây, khiến các đại sứ quán đưa ra cảnh báo và cảnh báo an toàn và tiến hành sơ tán.