Người dân xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn) đang bất an trước việc xuất hiện một cá thể hổ trên địa bàn dân cư.

Báo Vnexpress đưa tin, theo phản ánh của người dân thôn Bản Sáng (xã Cổ Linh), vào đầu tháng 3, nhiều người đã nghe thấy tiếng hổ gầm và vài ngày sau con bò của một hộ dân bị mất. Người dân cho rằng con bò đã bị hổ bắt ăn thịt.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân, Chi cục Kiểm lâm Bắc Kạn đã chỉ đạo hạt kiểm lâm Pác Nặm thông báo rộng rãi, đề nghị người dân cảnh giác khi đi vào rừng, có biện pháp trông coi bảo vệ gia súc.

“Chúng tôi phỏng đoán có thể là con báo vì số lượng hổ ở Việt Nam hiện rất ít, nhưng tất cả bà con đều nói là tiếng hổ gầm khi kiếm mồi. Nó có thể sống ở Khu bảo tồn Na Hang, Vườn quốc gia Ba Bể và Nam Xuân Lạc”, ông Hoàng Văn Hải – Chi cục trưởng Kiểm lâm Bắc Kạn cho biết.

ẻg
Xã Cổ Linh và các xã lân cận đều có rừng núi hiểm trở. (Ảnh: baobackan.org.vn)

Thông tin trên báo Bắc Kạn, UBND huyện Pác Nặm đã ra Công văn số 17/TB – UBND, ngày 10/3/2016 thông báo về việc xuất hiện cá thể hổ hoang dã trên địa bàn huyện đồng thời yêu cầu các xã, thị trấn thực hiện các nội dung như:

Thông tin cho người dân biết về cá thể hổ tự nhiên là động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ. Mọi trường hợp bẫy, bắt không đúng quy định, sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp cá thể hổ đe dọa, xâm hại tài sản hoặc tính mạng thì người dân phải áp dụng các biện pháp xua đuổi thủ công, không gây tổn thương cho cá thể hổ.

Nếu cá thể hổ tấn công đe dọa đến tính mạng của người dân mà áp dụng các biện pháp xua đuổi không thành thì báo cáo Chủ tịch UBND huyện để xem xét, quyết định xử lý.

Huyện Pác Nặm cũng cảnh báo người dân không được vào rừng một mình, đặc biệt là lúc về đêm; không chăn thả gia súc vào rừng.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: