Từ ngày 24/3 sắp tới, nền nhiệt tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ giảm xuống thấp nhất còn 13-14 độ C, vùng núi cao khả năng rét đậm.

Sau đợt rét, rét đậm kèm theo từ ngày 10/3, thời tiết đang dần ấm trở lại. Đến chiều và đêm mai, 23/3, một bộ phận không khí lạnh sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ (trong đó có Hà Nội), tiếp đến là các tỉnh Tây Bắc Bộ và các tỉnh ven biển Trung Bộ.

Với đợt không khí lạnh cường độ mạnh mới này, nền nhiệt ngày dự báo sẽ giảm từ 7 đến 10 độ C, nhiệt độ thấp nhất có thể xuống 13-14 độ C, cao nhất là 16-18 độ C. Vùng núi cao có thể xuất hiện rét đậm (nhiệt độ trung bình ngày ≤ 15 độ).

Hiện tượng nồm ẩm với sương mù kéo dài nhiều ngày qua dự báo sẽ kết thúc vào ngày 23/3. Thay vào đó, gió mùa đông bắc kết hợp với hoạt động của rãnh gió từ phía tây di chuyển sang sẽ tạo ra một đợt mưa giông trái mùa diện rộng ở Bắc Bộ. Từ chiều mai, các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có giông. Sang ngày 24/3, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ từ ngày kia có mưa, mưa rào và có nơi có giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh.

Từ đêm mai, ở vịnh Bắc Bộ gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8-9; khu vực Bắc Biển Đông và ngoài khơi Trung Bộ từ đêm 24/03 có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Biển động mạnh.

Trái ngược với tình hình thời tiết miền Bắc, khu vực Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ sẽ tiếp tục xảy ra nắng nóng trên diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 – 37 độ, có nơi trên 37 độ như Kon Tum, Ayunpa (Gia Lai), Đồng Phú (Bình Phước). Đợt nắng nóng ngày có khả năng kéo dài đến ngày 24/3.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, trong tháng 3, độ mặn vùng hạ lưu các sông Nam bộ có khả năng xấp xỉ hoặc lớn hơn độ mặn lớn nhất trong tháng 2/2016.

Phan A

Xem thêm: