Cha mẹ của những đứa trẻ tật nguyền sẽ nói gì về cuộc đời của họ? Khó khăn và buồn bã? Vậy bạn nghĩ sao nếu có ai đó thú nhận rằng, trên đường đưa con trở về nhà, ông đã từng muốn nhắm mắt lại và nhấn ga mạnh hơn một chút – để giải thoát cho tất cả…

Đó chỉ là một trong những lời tự thú từ những dòng tâm sự của Jean Louis Fournier, tác giả cuốn sách “Ba ơi, mình đi đâu?“. Uất hận, than trách cuộc đời, nổi điên hay buồn bã… cũng không thể làm khác đi sự hiện diện của hai cậu bé luôn uống thuốc an thần mỗi ngày để yên lặng. Những đứa trẻ mắt nhìn không rõ, tai điếc, chân khoèo, lưng gù, xương yếu. Một đứa chỉ biết nhắc đi nhắc lại câu hỏi “Ba ơi, mình đi đâu?“. Một đứa suốt ngày nghĩ mình là một động cơ nên cứ kêu “brừm, brừm“… Sống trong thế giới ấy, người làm cha đã trải qua những gì?

(Ảnh: Internet)
Sống trong thế giới ấy, người làm cha đã trải qua những gì? (Ảnh minh họa: Soul Shepherding)

Jean Louis Fournier không giấu giếm những phút quẫn trí đến méo mó, và cố ép mình phải hài hước đến giễu cợt. Đó là khi ông tàn nhẫn trêu đùa bà bảo mẫu hiền lành rằng: “Sao bà lại ném lũ trẻ qua cửa sổ?” Hay trong lần gặp gỡ chuyên gia tư vấn tại trường học đặc biệt dành cho con, khi Fournier cố giả vờ trở nên lo lắng và sốt sắng như một phụ huynh thực thụ. Ông cũng từng nốc rượu rồi phóng xe như điên, để mong một tai nạn sẽ ập đến và giải thoát cho tất cả. Fournier chưa bao giờ tự nhận mình là một thiên thần để chịu đựng từng ấy nỗi niềm tan nát.

(Ảnh: Internet)
Ông sẽ là một người cha yêu thương và có trách nhiệm với các con, hay một con quỷ quay lưng lại và rũ bỏ tất cả? (Ảnh: Northern Illinois University)

Nhưng thường thì vở “hài kịch” cay đắng đó diễn ra trong nội tâm của Fournier, khi ông tự nhủ rằng những đứa trẻ đã quá may mắn vì không phải làm bài kiểm tra, không phải chịu phạt, không phải lo lắng về nghề nghiệp tương lai, hay thậm chí… sẽ không kết hôn, và không phải nuôi dạy những đứa trẻ tật nguyền. Fournier luôn tuyệt vọng tìm kiếm đường ra cho tâm hồn đau khổ của mình. Ông sẽ là một người cha yêu thương và có trách nhiệm với các con, hay một con quỷ quay lưng lại và rũ bỏ tất cả?

(Ảnh: Internet)
Tác giả Jean Louis Fournier (Ảnh: Babelio)

Jean Louis Fournier sinh năm 1938 tại Arras, Pháp, trong một gia đình có bố là bác sĩ, mẹ là biên tập viên. Ông là một nhà văn trào phúng kiêm đạo diễn phim truyền hình với nhiều tác phẩm nổi tiếng như: Grammaire française et impertinente (1992), Il a jamais tué personne mon papa (1999), Les mots des riches, les mots des pauvres (2004), Mon dernier cheveu noir (2006), v.v. Ở tuổi 70, Fournier dành tặng “Ba ơi, mình đi đâu?” cho hai đứa con tật nguyền của mình, để nói với lũ trẻ rằng, ông vẫn luôn yêu chúng. Câu chuyện cảm động của ông đã giành giải thưởng văn học Pháp, Fémina 2008, và đứng vững trên bảng xếp hạng những cuốn sách bán chạy nhất trong một thời gian dài.

Quang Minh

Xem thêm: