Trước thông tin 3 nhà máy hạt nhật Trung Quốc đi vào hoạt động. Sáng 6/10, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân đã tổ chức họp báo thường kỳ với Bộ KH&CN và cho biết, sắp tới, Việt Nam sẽ có đoàn sang làm việc và có thể ký một thỏa thuận về an toàn bức xạ với Trung Quốc. 

7 tổ máy điện hạt nhân hoạt động sát biên giới Việt Nam

3 nhà máy điện hạt nhân phía Nam Trung Quốc gồm:

  • Phòng Thành (Quảng Tây) đã vận hành tổ máy số 1, số 2, công suất 1000 MW,
  • Trường Giang (Quảng Đông) đã vận hành 3 tổ máy với công suất 600 MW
  • Sương Giang (đảo Hải Nam) đã vận hành tổ máy số 1, số 2, công suất 650 MW.

Nhà máy hạt nhân gần Việt Nam nhất là Phòng Thành chỉ cách Móng Cái, Quảng Ninh 50 km, cách Hà Nội dưới 500 km.

nguy-co-cua-nha-may-hat-nhan-cua-trung-quoc-gan-viet-nam
Nhà máy điện hạt nhân Phòng Thành, Trung Quốc cách Móng Cái chỉ khoảng 50Km

Theo lộ trình, mỗi nhà máy này có thể có tới 6 tổ máy điện hạt nhân. Hiện tại, tổng cộng có 7 tổ máy điện hạt nhân hoạt động gần biên giới Việt Nam. Các tổ máy này đều nằm gần biên giới phía bắc, nơi gần nhất chỉ cách biên giới Việt Nam 50km. Ba nhà máy cách xa Thủ đô Hà Nội chỉ khoảng 300 km – 500 km. Trong tương lai có gần hai chục tổ máy điện hạt nhân ngay sát Việt Nam.

dienhatnhan1-8945-1476038099
Kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc. Nhà máy đang hoạt động (chấm xanh), đang xây dựng (xanh lam), và trong kế hoạch (chấm đỏ). Ảnh Google

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế – IAEA nói gì?

Theo Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), đến 20/9/2016 Trung Quốc có 35 tổ máy điện hạt nhân đang hoạt động, tổng công suất là 31.617 MW. Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện năng, quốc gia này dự kiến vận hành 100 nhà máy điện hạt nhân vào năm 2030 và 170 nhà máy với công suất 195.000 MW vào năm 2050.

Cơ quan còn cho biết, khu vực bên ngoài nhà máy điện hạt nhân cần được phân vùng để có kế hoạch ứng phó sự cố phù hợp: vùng bảo vệ khẩn cấp (không được quy hoạch có dân cư, PAZ); vùng lập kế hoạch bảo vệ khẩn cấp (có thể có dân cư nhưng phải có kế hoạch ứng phó nhằm ngăn ngừa sự chiếu xạ đối với công chúng bên ngoài cơ sở khi xảy ra sự cố, UPZ); khoảng cách lập kế hoạch mở rộng (EPD); khoảng cách lập kế hoạch cho hàng hóa và thực phẩm (ICPD).

Đối với nhà máy điện hạt nhân có công suất lớn hơn 1.000 MW thì kích thước của các vùng PAZ, UPZ, EPD và ICPD tương ứng là (3-5 km), (15-30 km), 100 km và 300 km. Như vậy, riêng với nhà máy điện hạt nhân Phòng Thành, Quảng Ninh và một số tỉnh phía Bắc của Việt Nam sẽ thuộc khu vực EPD và ICPD của nhà máy này.

Ngoài ra, nói về tác động của các sự cố hạt nhân, ông Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, khoảng cách 50 cây số không nghĩa lý gì nếu sự cố phóng xạ xảy ra. Năm 2011, khi sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima xảy ra ở Nhật, ngay lập tức, hai trạm quan trắc là Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt và Viện KHKT Hạt nhân đo được phóng xạ trong không khí ở Việt Nam. Sự cố Chernobyl trên lãnh thổ Ukraine năm 1986, những đám mây phóng xạ phát tán hàng nghìn km.

Những đề xuất thỏa thuận liên quan đến an toàn hạt nhân với Trung Quốc

Theo chuyên gia điện hạt nhân Lê Văn Hồng, Trung Quốc hay bất cứ quốc gia nào khi xây dựng điện hạt nhân đều có báo cáo đánh giá an toàn và tác động môi trường kỹ lưỡng, dưới sự suy xét của nhiều cơ quan, do vậy người dân Việt Nam có thể phần nào yên tâm. Đồng thời ông khuyến nghị Việt Nam nên chủ động có các phương án ứng phó, xây dựng hệ thống quan trắc và cảnh báo kịp thời tới dân vùng ảnh hưởng.

Tham gia Công ước quốc tế

Ông Vương Hữu Tấn, Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (Bộ Khoa học Công nghệ) cho hay, Việt Nam đã tham gia nhiều công ước quốc tế, trong đó có Công ước thông báo sớm sự cố hạt nhân từ năm 1987, Công ước an toàn hạt nhân. Nghĩa là bất kỳ sự cố hạt nhân nào, mạng lưới thông báo quốc tế sẽ cung cấp thông tin cho Việt Nam. Tại cuộc họp, Việt Nam có thể chất vấn các vấn đề hạt nhân của Trung Quốc.

Cũng theo ông Tấn, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa có trao đổi song phương với Trung Quốc về vấn đề điện hạt nhân của nước này. Sắp tới, sẽ có đoàn của Việt Nam trực tiếp sang làm việc và có thể ký một thỏa thuận giữa Cục An toàn bức xạ và hạt nhân với Cơ quan an toàn hạt nhân Trung Quốc để có cách thức trao đổi thông tin về vấn đề này.

Đặt hệ thống quan trắc

Về hệ thống mạng lưới quan trắc cảnh báo phóng xạ môi trường, ông Nguyễn Hào Quang, Phó Viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử cho hay, bên cạnh hai trạm quan trắc cảnh báo phóng xạ môi trường quốc gia tại Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt và Viện khoa học kỹ thuật hạt nhân, Bộ đã đặt hệ thống quan trắc online tại Móng Cái, Lạng Sơn, Lào Cai. Việt Nam còn có một trạm quốc gia của Viện Khoa học quân sự (Bộ Quốc phòng) có thể quan trắc ngoài biển.

Mai Mai (TH)

Xem thêm