Nữ biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát nói bà bị áp lực nên chủ động xin rút khỏi Hội đồng duyệt phim quốc gia.

Báo điện tử Zing thông tin, chiều ngày 10/11, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát xác nhận với báo chí việc gửi đơn xin rút khỏi Hội đồng duyệt phim quốc gia và đang chờ quyết định từ Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch.

Bà Hồng Ngát chia sẻ bà đã tham gia Hội đồng duyệt phim quốc gia nhiều năm, từ khi còn là Phó cục trưởng Cục Điện ảnh vào những năm 2000.

Khi Cục trưởng Ngô Phương Lan về hưu năm 2018, bà đã muốn nghỉ để tập trung công việc chuyên môn. Tuy nhiên Quyền Cục trưởng mới đã thuyết phục bà làm thêm một nhiệm kỳ 2 năm và gửi công văn đề nghị đến Hội điện ảnh Việt Nam.

Theo bà Hồng Ngát, lượng phim duyệt ngày càng nhiều nên áp lực đối với người duyệt phim ngày một lớn, căng thẳng hơn trước.

“Chúng tôi thực sự rất khổ. Bản thân tôi cũng không muốn ngồi hội đồng, từng xin rút vì quá vất vả. Chúng tôi cũng làm việc rất căng thẳng khi duyệt phim. Mỗi buổi phim duyệt như vậy cũng chỉ được lương là 150.000 đồng, ngoài ra không có gì khác”, bà Ngát nói.

Báo Người Lao Động dẫn lời bà Hồng Ngát kể về nghề duyệt phim. Theo đó, người ngồi duyệt không chỉ bị áp lực từ người bị duyệt, phim được ra, phim không được ra, phim được ra nguyên vẹn hay phim bị cắt xén, hay phân loại tuổi 13-16 hay 18 cũng phải cân nhắc thận trọng không các chủ phim cũng thắc mắc.

Bên cạnh những áp lực về tinh thần như thế, những người duyệt phim còn bị áp lực về sức khỏe khi một năm phải duyệt 200-300 bộ phim ngoại và khoảng gần 40 phim Việt. “Phim ngoại thì nhập vô tội vạ, phim hay lại vô cùng ít đa phần phim kinh dị, phim ma, phim tâm linh hay hành động, đánh đấm hoặc hài hước bóng bẩy… xem nhiều duyệt nhiều các thể loại này phải nói thật là rất tổn hại thần kinh. Cho nên bên cạnh các phim được ra rạp thì lượng phim không được chiếu cũng bị gạt lại rất nhiều” – bà Hồng Ngát phân trần.

Cảnh phim có hình ảnh bản đồ chứa “đường lưỡi bò” được chia sẻ trên mạng xã hội (ảnh: DreamWorks).

Mới đây, hội đồng duyệt có bà Hồng Ngát làm thành viên đã để lọt phim Abominable chứa cảnh “đường lưỡi bò” (đường chín đoạn – do Trung Quốc vạch ra, đòi chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế).

Theo VnExpress, sự việc khiến Quyền Cục trưởng Điện ảnh Thu Hà bị giáng chức thành Phó Cục trưởng. Ông Tạ Quang Đông – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – điều hành Cục Điện ảnh. Bà Lý Phương Dung (Cục phó Điện ảnh), ông Khuất Duy Tân (Trưởng phòng Phổ biến phim) và ông Trần Trung Dũng (Trưởng phòng Nghệ thuật) đều bị kỷ luật khiển trách. Đơn vị nhập phim – CGV – bị phạt 170 triệu đồng vì nhập khẩu phim có hình ảnh vi phạm pháp luật.