Theo báo mạng Sina, vào 7:56 ngày 25/12 tại trấn Bảo Thái, huyện Bình Ấp, tỉnh Sơn Đông xảy ra vụ sập mỏ thạch cao của công ty Ngọc Vinh (Yurong). Hiện sự cố đã qua ba ngày, có 11 người được cứu thoát, 17 người mất tích.

Theo thông tin, khoảng 2 giờ sáng ngày 27/12, ông chủ Mã Tùng Ba (Ma Congbo) đã nhảy xuống giếng tự tử.

Theo mạng Trung tâm Địa chấn Trung Quốc, sự cố đã làm xảy ra trận địa chấn cấp 4. Các chuyên gia phân tích và tổng hợp hiện trường cho rằng đây là trận địa chấn không tự nhiên, do chấn động của vụ sập hầm mỏ gây ra.

Mặt đường cách khu mỏ khoảng 500 mét bị đứt gãy và gồ lên. (Ảnh: Internet)
Mặt đường cách khu mỏ khoảng 500 mét bị đứt gãy và gồ lên. (Ảnh: Internet)

Khoảng 9 giờ ngày 27/12, Thị trưởng thị trấn Lâm Nghi là Trương Thuật Bình (Zhang Shuping) cho biết, sự cố đã đến ngày thứ 3 nhưng vẫn không thể liên lạc được với 17 người bị mắc kẹt. Ngoài ra ông chủ tịch công ty cũng đã nhảy xuống giếng tự tử vào 2:30 sáng cùng ngày.

Theo báo Tân Kinh, nơi xảy ra sự cố ở thôn Vạn Trang (Wanzhuang) hiện đã bị phong tỏa. Một thôn dân cho biết, mỏ thạch cao này đã khai thác liên tục trong vài năm qua, thường xuyên có người phản ánh về những tiếng động bất thường dưới đất với báo chí nhưng không ai quan tâm. Một thôn dân khác cho biết, vị trí sập mỏ nằm ở mặt đông của thôn Vạn Trang, trước đây khu vực này đã từng bị sụt lở.

Một người dân sống ở khu vực gần nơi xảy ra sự cố cũng chia sẻ: “Khoảng 8 :00 anh bất ngờ nghe những tiếng động dữ dội dưới đất, bàn ghế trong nhà cũng lắc lư theo cơn chấn động. Thời gian chấn động diễn ra khoảng 2 phút, sau đó chạy ra ngoài thì thấy khu đường bê tông và ruộng lúa xuất hiện nhiều vết rạn nứt, có nơi sụt lún có nơi gồ lên.”

Cũng trong ngày 27/12 vừa qua, Giám đốc Cục Quản lý đô thị và thực thi pháp luật quận Quang Minh, nơi xảy ra vụ lở đất chấn động ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, ông Từ Viễn An (Xu Yuan’an) cũng được xác định là tự tử bằng cách nhảy lầu chết.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: