Vượt qua vụ tai nạn khủng khiếp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long khi mới được 12 ngày tuổi vào cuối tháng 8 vừa qua một cách diệu kỳ, cậu bé Phát đã có các bài kiểm tra sức khỏe tổng quát với kết quả tốt.

Sáng ngày 5/11, bé Dương Minh Phát (3 tháng tuổi) – bé trai bị dao đâm thấu sọ cách đây 3 tháng đã đến tái khám tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (Sài Gòn). Nụ cười luôn nở trên môi như thiên thần của bé khiến các bác sĩ tại bệnh viện và ba mẹ vui mừng, hạnh phúc, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Trong lần tái khám này, bé Phát được hàng chục bác sĩ của Bệnh viện Nhi Đồng 1 thuộc các khóa ngoại, cấp cứu, hồi sức sơ sinh, mắt, nội thần kinh, tâm lý, vật lý trị liệu – phục hồi chức năng, khám tổng quát sức khỏe để đánh giá cả về thể chất và tinh thần.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, qua siêu âm, đánh giá lâm sàng, vết thương dao đâm thấu sọ của bé cho đến nay đã ổn định, hồi phục tốt cả bên trong và bên ngoài não.

Bác sĩ chuyên khoa khám mắt của bé cho biết, bên phần mắt trái bị thương của bé có hiện tượng chảy nước mắt nhưng không đáng lo ngại. Nguyên nhân chảy nước mắt của bé là do sẹo vết thương co rút nhẹ gây bán tắc lệ đạo. Tình trạng này sẽ được các bác sĩ tiếp tục theo dõi và có thể tháng sau sẽ thông lệ đạo cho bé.

Khi khám về tâm lý, bác sĩ Hoàng Vũ Quỳnh Trang đánh giá, bé được phát triển rất tốt về tâm lý bởi luôn có “nụ cười xã hội” thường trực với cha mẹ và những người xung quanh.

be Phat
Bé Phát tỏ ra lanh lợi, phản xạ tốt khi được bác sĩ kiểm tra. (Ảnh: nld.com.vn)

Báo Người Lao Động cho biết, các bác sĩ khẳng định bé rất ổn, thậm chí còn tỏ ra thông minh, lanh lợi hơn so với các bé cùng tuổi.

be Phat 3
Bé Phát cười rất tươi trong lần kiếm tra sức khỏe này. (Ảnh: nld.com.vn)

Như Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, vào sáng ngày 28/8, sau 20 ngày trước đó bị một người phụ nữ lạ dùng dao đâm thấu sọ khi mới 12 ngày tuổi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long, bé Phát đã xuất viện trong niềm vui vỡ òa của gia đình và các bác sĩ.

Ca phẫu thuật rút dao khỏi đầu bé được tiến hành tại Bệnh viện Nhi Đồng 1. Được biết, chi phí điều trị cho bé do quỹ bảo hiểm y tế chi trả, phần còn lại được bệnh viện hỗ trợ.

be phat 4
Bé Phát bụ bẫm trong vòng tay của mẹ. (Ảnh: laodong.com.vn)

Sau khi thông tin của bé được đăng tải trên các phương tiện thông tin, nhiều nhà hảo tâm đã tới thăm bé và gửi tiền giúp đỡ, động viên ba mẹ bé. Theo thông tin trên báo Người Lao Động, chị Trần Thị Minh, từ tỉnh Ninh Bình, đã vội mua vé máy bay vào Sài Gòn, rồi xuống Vĩnh Long để thăm bé Phát khi bé trở về nhà tại ấp Cầu Ván, xã Tân Long Hội, huyện Mang Thít (tỉnh Vĩnh Long). Sau khi gửi ba mẹ bé 15 triệu đồng – số tiền do bạn bè của chị góp tặng, thấy gia cảnh của gia đình bé quá khó khăn, chị Minh đã gửi cho bé thêm 15 triệu đồng nữa.

Ngày 10/9, bé Phát được tái khám lần đầu tiên tại Bệnh viện Nhi Đồng 1. Sau khi xuất viện vào ngày 28/8, bé tăng được nửa kg, từ 3,7 kg lên 4,2 kg. Các kết quả kiểm tra cho thấy, bé có sức khỏe tốt, không có triệu chứng gì bất thường.

Lần đầu tiên tái khám, trong khi bé khóc toáng lên thì các bác sĩ và hộ lý của bệnh viện lại cười rạng rỡ, bởi bé khóc là dấu hiệu bé phát triển tốt như những đứa trẻ bình thường khác. (Nguồn: vnexpress.net)

Sự hồi phục kỳ diệu của bé Phát trong suốt những ngày qua cùng nụ cười “thiên thần” luôn ở trên môi trong lần tái khám thứ hai này khiến ai cũng vui mừng, xúc động.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: