Từ 3 năm nay, tại vỉa hè gần cổng Bệnh viện K, đường Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, những người dân nơi đây đã quá quen thuộc với hình ảnh một người phụ nữ hiền hậu hàng ngày phát quần áo, nươc uống miễn phí cho người bệnh.

Người phụ nữ ấy là bà Đinh Thị Thũng (68 tuổi, trú tại phố Phúc Tân, phường Phúc Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Bà Thũng cùng với tấm biển “quần áo miễn phí” có lẽ đã trở thành một phần không thể thiếu ở Cổng bệnh viện K nhiều năm nay.

Quần áo miễn phí đây, nước miễn phí không mất tiền các bác ơi, mọi người lấy dùng tôi cám ơn…”, đó là một trong những lời mời quen thuộc của bà Thũng tại vỉa hè bệnh viện, nơi bà làm từ thiện.

Nhiều người nhà và bệnh nhân đang điều trị ở Bệnh viện K khi đi qua, nhìn thấy bà cùng tấm biển tặng đồ miễn phí liền ra chào hỏi thì nhận được lời mời chào của bà lão: “Quần áo miễn phí đây, quần áo miễn phí không mất tiền các bác ơi...”.

Cảm động bởi hành động đẹp của bà Thũng, chị Lê Thị Thuyết (quê huyện Như Thanh, Thanh Hóa) cho biết, chị ra thành phố chăm người nhà bị ốm, do hoàn cảnh nghèo, tiền viện phí lại rất tốn kém, nên khi thấy bà Thũng phát quần áo như vậy chị và mọi người vô cùng xúc động và biết ơn.

Cô Vi Thị Thoa (tỉnh Bắc Cạn), là người bệnh chữa ung thư từ nhiều tháng nay ở Bệnh viện K bày tỏ, cô thấy bà có tình, có tâm, có đức, bà bảo nhà có trẻ con thì mang về cho con cháu, không những thế còn mời bệnh nhân qua uống nước miễn phí.

Được biết, những bộ quần áo miễn phí ở đây được bà Thũng thu gom, xin lại của nhiều người dân để phát cho những người bệnh nghèo.

Trao đổi với báo chí, bà Thũng chia sẻ, khoảng 3 năm trước, mỗi lần bà đi qua bệnh viện K, khi nhìn thấy những người dân nghèo đi khám bệnh, thiếu thốn đủ thứ lại không dám bỏ tiền ra mua cốc nước để uống, lòng bà không khỏi trăn trở và muốn làm điều gì đó giúp mọi người.

Công việc của bà bắt đầu từ sáng sớm, nắng cũng như mưa, hình ảnh bà lão có khuôn mặt phúc hậu giúp đỡ người bệnh ở cổng viện K đã trở nên quen thuộc với nhiều người bệnh điều trị lâu dài tại đây. Bà bảo, nhiều người dân sống gần bệnh viện thấy bà phát quần áo miễn phí cũng thu gom quần áo ở nhà ra đưa cho bà, đến chiều, những bộ quần áo phát không hết bà lại cẩn thận thu gom rồi đưa về để ngày hôm sau mang đến.

Bà Thũng có quan niệm, lá lách ít đùm là rách nhiều. Dù rằng chính bản thân kinh tế gia đình bà không khá giả gì, nhưng thương cảm những người bệnh nghèo, bà quyết tâm làm việc thiện này. Bà cho biết, nhiều lần con cháu cho tiền ăn hàng ngày, bà tích góp lại mua được 100 cái bánh mỳ lại mang ra đây phát cho mọi người. “Có lần gom lại thì tháng 3 lần tôi mua gạo về nấu xôi mang ra đây phát nhưng sau không có tiền nữa lại thôi, chờ hôm nào gom đủ lại nấu mang đi”, bà cười nói thêm.

Ngày nắng nóng thì tôi nấu nước cho người ta uống miễn phí, ngày đông lạnh hay ngày mát thì tôi thu gom quần áo đã qua sử dụng nhưng còn khá mới về giặt giũ sạch sẽ rồi mang ra đây phát, ai lấy được cái nào mặc thì lấy. Nhiều người đến uống nước hay lấy quần áo mặc rồi ra khoe khiến tôi thấy vui, hạnh phúc vì được giúp đỡ người khác“, bà Thũng chia sẻ trên báo Thời Đại.

Trước kia bà Thũng phải vừa làm việc này, vừa chăm chồng bị ốm. Nhưng một năm nay chồng bà đã qua đời, con cái lại không cho bà làm việc gì, nên mà rảnh rỗi và muốn giúp đỡ nhiều người hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Bà còn treo trước cửa nhà tấm biển nhỏ “thu gom quần áo thừa“, để có thêm nguồn quần áo miễn phí cho người bệnh.

Chia sẻ về nhiều tình huống khi làm việc thiện, bà Thũng kể lại, có lần nhiều người dân tộc hay ở nơi khác đến, họ không hiểu miễn phí là gì nên hỏi bà giá tiền, có người còn không dám uống nước vì sợ không có tiền trả, nhưng bà đều cười và giải thích từ từ cho họ.

Hồi đầu khi làm việc không giống ai này, người thân của bà không khỏi thắc mắc, nhưng khi được bà chia sẻ, giải thích thì con cháu đều rất ủng hộ.

Bà Thũng chỉ có một niềm mong mỏi là càng ngày càng có nhiều người khó khăn được giúp đỡ. Bà cũng nói vui một câu thế này: “Trời còn cho khỏe ngày nào tôi còn làm công việc này”.

(Ảnh trong bài dẫn từ Thời Đại).

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: