Một nhóm giả danh cơ quan điều tra đã gọi điện lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng trăm triệu đồng của người dân.

Rạng sáng ngày 22/11, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ phối hợp với công an quận 3 (Sài Gòn) bắt khẩn cấp 5 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 400 triệu đồng của một cụ bà 72 tuổi, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Danh tính 5 đối tượng gồm: Liu Wei Chun (SN 1981, người Đài Loan), Dương Thị Nguyệt (SN 1982, vợ Chun), Nguyễn Văn Mộng (SN 1979), Lê Nguyễn Kiều Xuân (SN 1985) và Huỳnh Hoàng Minh (SN 1981) cùng ngụ tại Bạc Liêu.

Vào sáng ngày 17/11, băng nhóm lừa đảo này giả danh công an TP. Hà Nội gọi điện thoại tới số thuê bao của cụ bà T.T.N (72 tuổi, ngụ quận 3), dọa rằng bà N bị tình nghi liên quan tới đường dây tội phạm ma túy quốc tế quy mô lớn và yêu cầu bà chuyển 400 triệu đồng vào tài khoản chỉ định để kiểm tra số tiền của bà có liên quan với nhóm tội phạm hay không.

Hoảng sợ, bà N đã chuyển 400 triệu đồng vào các tài khoản khác nhau. Sau khi kể lại cho người thân nghe, biết mình bị lừa nên gia đình bà đã báo với lực lượng chức năng.

Theo thông tin được biết, Nguyệt và Chun kết hôn từ năm 2012, sau đó Nguyệt xuất cảnh sang Đài Loan sinh sống. Tới năm 2014, vợ chồng Nguyệt về lại Việt Nam để tham gia đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Theo yêu cầu của Nguyệt, ba đối tượng còn lại là Mộng, Xuân, Minh dùng CMND của mình và người thân để lập thẻ ATM tại các ngân hàng.

Sau khi nhận được trình báo của bà N, ngày 22/11, lực lượng chức năng đã bắt cả 5 đối tượng trên tại huyện Bình Chánh (Sài Gòn) và Bạc Liêu.

Trên báo Vnexpress, một nhân viên điều tra cho biết, gần đây liên tiếp có nhiều nạn nhân tại Sài Gòn đến trình báo bị lừa đảo theo hình thức này. Theo nhân viên điều tra, người dân cần cảnh giác khi nghe điện thoại lạ, đặc biệt là người xưng danh cơ quan pháp luật có yêu cầu xác minh về tiền bạc; ngoài ra, những ai cung cấp tài khoản để nhóm này sử dụng cũng bị xử lý hình sự.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: