Gần đây, nhiều thông tin liên quan đến vụ án “hổ to” phái Giang là Quách Bá Hùng được truyền thông Hồng Kông tiết lộ.

Theo thông tin chỉ ra, ông Quách Bá Hùng từng nhiều lần có ý định tự sát trong trại giam, thậm chí còn cắn lưỡi, giả bị thần kinh, sau đó nhiều lần phản cung đổ tội mua quan bán chức là do ông Từ Tài Hậu phụ trách khiến ngày mở phiên tòa thẩm vấn phải hoãn lại 3 lần. Theo thông tin mới nhất, quá trình thẩm tra về ông này sẽ kết thúc trước “lưỡng hội” (Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân) năm nay.

Theo Tạp chí Tranh Minh (Hồng Kông) số tháng 2/2016, hiện ông Quách Bá Hùng bị giam tại trại giam quân đội số 3 ở núi Đà vùng ngoại ô Bắc Kinh. Sau khi bị bắt, ông này từng 3 lần có ý định tự sát, 4 lần phải đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Ngày 12/8/2015, trong phòng nghỉ đợt hỏi cung lần thứ 3, ông Quách Bá Hùng thừa cơ nhảy lầu qua đường cửa sổ, cuối cùng bị bể đầu phải đưa vào viện cấp cứu, khâu 20 mũi ở trán. Sau khi ở bệnh viện nửa tháng, ông Quách Bá Hùng được chuyển vào trại giam của Viện Kiểm sát Quân sự.

Chạng vạng tối một ngày tháng 10/2015, ông Quách Bá Hùng kêu gào toàn thân đau nhức và đòi thuốc giảm đau. Nhân lúc cảnh vệ đi mời bác sĩ, đã dùng khăn lau mặt và khăn lau chân nối lại thành sợi dài rồi tự thắt cổ, nhưng chỉ bị hôn mê bất tỉnh, sau đó bác sĩ đã đến cấp cứu kịp và chuyển vào bệnh viện quân đội.

Một lần nữa là vào một ngày giữa tháng 11/2015, sau khi Quách ăn sáng xong thì cắn lưỡi muốn tự sát, nhưng bị cảnh vệ phát hiện ngăn cản rồi đưa vào bệnh viện cấp cứu, cho đến cuối tháng 12 mới phục hồi khả năng nói chuyện. Vì Quách nhiều lần tự sát nên phòng giam được tăng cường canh gác nghiêm mật suốt 24 tiếng một ngày, chia thành 3 ca, mỗi ca 2 người.

Không chỉ thế, vừa qua ông này lại giả bị thần kinh, cụ thể như la hét, ca hát, cười như điên, khóc nức nở, vung tay đá chân vào tường… khiến nhiều lần bị bắt đưa vào bệnh viện. Nhưng bác sĩ chuẩn đoán đã kết luận những biểu hiện thất thường của ông ta hoàn toàn giả tạo.

Do ông Quách Bá Hùng nhiều lần lật cung và tự sát nên ngày mở phiên tòa phải hoãn lại đến 3 lần. Theo thông tin, tội lỗi của ông Quách Bá Hùng thực ra đã được làm rõ từ trước khi bị bắt, đáng lẽ vụ án đã có thể kết thúc vào hạ tuần tháng Chín năm ngoái, nhưng sau đó bị kéo dài đến đầu tháng 11; sau đó lại kéo dài đến trung tuần tháng 12. Sau sự cố Quách cắn lưỡi tự sát, Viện Kiểm sát Quân sự và Tòa án Quân sự lại phải cho hoãn phiên tòa, đồng thời tuyên bố thời gian ấn định mở phiên tòa sẽ không thể thay đổi thêm một lần nữa.

Trong 3 lần ông Quách Bá Hùng lật cung thì có một lần đã ký tên vào bản khai nhận tội, nhưng từ chối ấn vân tay. Lý do ông này đưa ra là sau khi nghĩ lại tỉnh táo đã cảm thấy làm như vậy trái lương tâm, không đúng sự thật. Ông này còn cho biết, trong hoàn cảnh tâm lý chịu áp lực nặng nề, tinh thần quá mệt mỏi nên mới nhận tội. Chuyện thăng quan tiến chức là do ông Từ Tài Hậu chịu trách nhiệm lên danh sách, sau đó trình Chủ tịch Quân ủy Trung ương ký thì mới chính thức được thừa nhận.

Theo thông tin mới nhất gần đây, vụ án ông Quách Bá Hùng sẽ kết thúc trước “lưỡng hội” năm nay. Có phân tích cho rằng, ông này nhiều khả năng phại chịu án tù vô thời hạn.

Vào ngày 30/7 năm ngoái, truyền thông Trung Quốc đưa tin Quách bị khai trừ Đảng và chuyển đến cơ quan Tư pháp. Khoảng một tiếng sau, trang mạng Tài Tân (Caixin) ở Đại Lục có bài viết dài “Cuộc đời chìm nổi của ông Quách Bá Hùng” kể lại chi tiết con đường thăng tiến chức của ông này vào thời ông Giang Trạch Dân làm Chủ tịch Quân ủy Trung ương. Bài viết được cho là đã có chuẩn bị từ trước.

Vào ngày 22/9/1999, ông Giang Trạch Dân cùng lúc phong cho ông Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng quân hàm Thượng tướng, sau đó cả hai đều giúp ông Giang nắm quyền lực trong quân đội, vượt mặt cả ông Hồ Cẩm Đào. Năm 2002, ông Quách Bá Hùng đã cùng Thượng tướng Trương Vạn Niên phát động “chính biến quân sự” để cho ông Giang Trạch Dân tiếp tục giữ chức Chủ tịch Quân ủy Trung ương thêm 2 năm. Sau đó ông Quách được đề bạt làm Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, trở thành thân tín số 1 thay Giang quản quân.

Trong việc giúp Giang quản quân, Quách và Từ được xem là “sói tây bắc” và “hổ đông bắc.” Trong hơn chục năm làm bá chủ, hai ông này kiểm soát toàn bộ hoạt động thăng quan tiến chức của các tướng lĩnh cao cấp trong quân đội, thực thi mọi mệnh lệnh của Giang làm mục ruỗng hệ thống quân đội.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: