“Cầm số tiền lớn như vậy, tôi nghĩ người đánh rơi sẽ khổ lắm vì đó là mồ hôi nước mắt họ lao động hàng ngày mới có được. Tôi sai cháu phải dẫn mình tìm tới nhà để trả lại cho họ”. Bà cụ 75 tuổi hàng ngày bán chả cá ở chợ kể câu chuyện cụ trả lại ví tiền bên trong có 6 triệu đồng – số tiền mà cả đời cụ chưa được mấy lần cầm trên tay, thông tin trên báo Vnexpress.

Vào lúc 18h ngày 6/8, khi đang trên đường từ xóm 6, xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An về nhà, bà Đào Thị Niệm (75 tuổi, trú xã Quỳnh Lâm, Quỳnh Lưu, Nghệ An) nhặt được một chiếc ví màu đen. Sau khi đưa cho người cháu trai là Hồ Bá Hoàn (17 tuổi) kiểm tra, thấy trong ví có tổng cộng 6 triệu đồng (12 tờ 500.000 đồng) và nhiều giấy tờ đều mang tên Bùi Quốc Hùng (trú xóm 2, xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), bà đã bảo Hoàn tìm đến nhà người mất ví để gửi lại.

Hai bà cháu cầm đèn pin cùng đi hơn một cây số trong đêm tối mới tới được nhà anh Hùng (ở cùng xóm). Nhưng lúc này, anh Hùng đang đi tìm ví trên đường nên không có ở nhà. Hai bà cháu lại cầm ví trở về và để lại địa chỉ để anh Hùng tới nhà mình nhận trực tiếp.

Sáng hôm sau, anh Hùng tìm đến nhà bà để nhận lại chiếc ví. Bà Niệm chia sẻ: “Thấy trong ví có số tiền lớn nên tôi sai đứa cháu cố tìm nhà người bị mất để báo tin cho họ. Lúc đó là 8-9h đêm. Lúc trao trả lại tiền, tôi cảm thấy nhẹ nhõm, vui vẻ ”, theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ.

Bà Đào Thị Niệm trả lại chiếc ví cho anh Bùi Quốc Hùng
Bà Niệm trả lại chiếc ví cho anh Bùi Quốc Hùng. (Ảnh: quynhluu.nghean.gov.vn)

Trong niềm vui sướng khi tìm lại được số tiền lương 6 triệu đồng vừa mới nhận được cùng các giấy tờ quan trọng, anh Hùng – người thợ cơ khí vô cùng xúc động: “Quả thực, tôi rất biết ơn và cảm kích trước hành động đẹp của bà Niệm, may mà có bà, không thì tôi mất rất nhiều giấy tờ quan trọng. Mặc dù đã già yếu, lại có hoàn cảnh khó khăn nhưng khi nhặt được của rơi, bà đã lập tức thông báo cho gia đình tôi ngay để trả lại”, báo Người Đưa Tin dẫn lời anh Hùng.

Trong xã hội ngày nay, khi mà con người dần dần mất niềm tin vào người khác, thì hành động tốt đẹp của bà Niệm rất đáng để tuyên dương và học hỏi.

Đào Anh tổng hợp

Xem thêm: