Mấy ngày vừa qua, các trận mưa lớn liên tục trút xuống kéo theo lượng nước đổ về khá nhiều không có điều kiện tiêu thoát hợp lý đã khiến hàng ha lúa mới cấy tại xã nông thôn mới Liên Mạc, huyện Mê Linh (Hà Nội) chết chìm trong biển nước. Hàng trăm hộ dân ở địa phương vô cùng lo lắng đứng trước nguy cơ “trắng tay”. 

Vừa mới vào vụ cấy được vài ngày, những trận mưa xối xả kéo về khiến cánh đồng lúa xã Liện Mạc, huyện Mê Linh chìm nghỉm trong biển nước, mặc dù các hộ dân đã dùng máy bơm để thoát nước cứu lúa nhưng không xuể.

Từ khi ruộng lúa của gia đình bị ngập chìm trong nước đến nay đã gần một tuần trôi qua, ngày nào bà Nguyễn Thị Mai ở thôn Bồng Mạc cũng đạp xe khắp nơi để mượn máy bơm về bơm cứu nhưng máy bơm nhỏ, lượng nước nhiều nên cũng không lại, theo Dân Việt.

Bà Mai cho biết, hơn 7 sài lúa của gia đình đang đang xanh tốt mơn mởn nay đã biến thành biển nước, lúa đang chết thối dần, một số cây cố ngóc lá lên cũng đang bị ốc bươu vàng cắn ăn nốt.

Trò chuyện với báo chí, ông Nguyễn Văn Luận, nông dân ở xã Bồng Mạc, xã Liên Mạc tiếc nuối cho hay, hơn 6 sào lúa mới cấy của nhà ông đang phát triển xanh tốt nay đã bị chìm trong biển nước. Điều đáng nói hơn là trước tình trạng lúa bị ngập nước gần một tuần nay mà chính quyền thôn, xã vẫn không có động thái gì người dân phải chủ động đi thuê, mượn máy bơm về bơm nước cứu lúa.

Tuy nhiên, do ruộng lúa bị ngập nước quá sâu không có nơi thoát nên bà con đành chịu, đau xót đứng nhìn lúa bị chết thối chìm mà không biết làm gì.

Một quan chức của xã Liên Mạc, huyện Mê Linh thông tin trên báo Dân Viêt, do mấy ngày gần đây mưa nhiều, lượng nước đổ về các cánh đồng của xã lớn nên dù xã đã huy động các trạm bơm tại các thôn và các xã tiếp giáp hoạt động hết công suất nhưng cũng không cải thiện được tình hình.

Theo vị này xác nhận, đến thời điểm hiện tại đã có hơn 200 ha lúa của xã bị thiệt hại nặng và có nguy cơ mất trắng. Bên cạnh đó, để giảm thiệt hại, trước mắt bà con Bồng Mạc đang khẩn trương thuê, mượn các máy bơm để bơm nước cứu các diện tích lúa ở chân ruộng cao, còn các diện tích trũng đang có khả năng thiệt hại nặng phải mong chờ vào sự hỗ trợ từ phía nhà nước may ra nông dân mới mới có cơ hội khôi phục lại được sản xuất.

Vào những ngày này, nông dân thôn Bồng Mạc luôn túc trực 24/24 để bơm nước cứu lúa. Tuy nhiên, những chiếc bơm mi-ni này không thể bơm nước kịp để chống úng.

Hiện nông dân có lúa bị ngập úng ở thôn Bồng Mạc, xã Liên Mạc đến nay đã gần một tuần, song chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp hỗ trợ hiệu quả cho nông dân.

Các cột bê tông dùng để nối dây cung cấp nguồn điện phục máy bơm nước tiêu, thoát nước của thôn Bồng Mạc đã được đơn vị thi công dựng lên từ lâu, song đến nay vẫn chưa thấy mắc dây.

Trạm bơm của thôn Bồng Mạc cũng không thể hoạt động được do đơn vị thi công bỏ dở giữa chừng vì thiếu vốn, phía bên trong nhà trạm đã sớm được một trang trại chăn nuôi gần đó tận dụng làm nhà nuôi, nhốt vịt, gà mấy năm nay.

(Ảnh trong bài: Trần Quang).

Ngân Hà (TH)

Xem thêm: