Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2016 vào hôm 6/6 vừa qua. Như mọi năm, các tiêu chí đánh giá của họ là: tiền bạc (tài sản, doanh thu công ty, GDP quốc gia), độ hiện diện truyền thông, tầm ảnh hưởng và tác động của họ lên cả lĩnh vực của mình (truyền thông, kinh doanh, công nghệ,..) lẫn lĩnh vực bên ngoài.

Như mọi năm, đứng đầu danh sách năm nay vẫn là Thủ tướng Đức – Angela Merkel – năm thứ 6 liên tiếp giữ vị trí số một. Đứng thứ 2 là ứng cử viên Tổng thống Mỹ Đảng Dân chủ – Hillary Clinton, tiếp đến là Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) – Janet Yellen, nhà từ thiện – Melinda Gates (phu nhân tỷ phú Bill Gates) và CEO General Motors – Mary Barra.

Tuy nhiên, có lẽ với đông đảo người Việt Nam, điểm đặc biệt và gây chú ý nhất trong danh sách những phụ nữ quyền lực nhất năm nay là ở vị trí số 62 – với sự góp mặt của nữ doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo, người cũng đã được Forbes đánh giá là một trong 20 phụ nữ quyền lực nhất Việt Nam 2016.

nguyen thi phuong thao
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo xếp thứ 62 trong danh sách phụ nữ quyền lực thế giới. (Ảnh: Forbes)

Tạp chí Forbes đã có đoạn mô tả ngắn về bà Thảo trên trang web của mình như sau:

“Bà Thảo là đồng sáng lập và là cổ đông lớn nhất tại Sovico – tập đoàn nắm một lượng lớn cổ phần của ngân hàng thương mại HD Bank và hãng hàng không giá rẻ Vietjet. Cả hai tổ chức này đều đang được vận hành bởi bà Thảo. HD Bank sát nhập với Dai A Bank năm 2014, nay là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất Việt Nam với tổng giá trị tài sản gần 5 tỷ USD với 10.000 nhân viên và 225 chi nhánh văn phòng trên toàn quốc.

Ngoài ra bà Thảo còn sở hữu nhiều khách sạn 5 sao và resort ở Việt Nam. Nguyện vọng của bà là phát triển ngành bất động sản với dự án đa phức Dragon City trị giá 1 tỷ USD nằm ở vùng ngoại ô TP Sài Gòn”.

Được biết, trước đó, trang Bloomberg từng dự đoán rằng, nếu Vietjet Air IPO thành công, bà Nguyễn Thị Phương Thảo sẽ nắm trong tay khối tài sản hơn 1 tỷ USD và trở thành “nữ tỷ phú đô la” đầu tiên của Việt Nam.

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: