Bà Bella Rareworld, chuyên gia về chiến lược mở rộng mạng lưới tin rằng những cuộc gặp mặt giao lưu trực tiếp chính là chìa khóa cho sự thành công của mỗi người.

Bà đã bắt đầu sự nghiệp tư vấn về kinh doanh từ năm 2007 tại London, mở đây bà đã mở rộng dịch vụ tư vấn sang New York. Bà thường xuyên tổ chức các sự kiện giao lưu, các khóa học và các chương trình tư vấn để cung cấp các giải pháp thực tế trong việc mở rộng phạm vi hoạt động của các doanh nghiệp và các cá nhân.

Thời báo Đại Kỷ Nguyên đã thực hiện phỏng vấn bà Bella Rareworld về nghệ thuật mở rộng mạng lưới và về cách thức xây dựng các mối quan hệ kinh doanh hiệu quả.

Thời báo Đại Kỷ Nguyên: Theo bà điều gì là chìa khóa cho sự thành công trong việc xây dựng các mối quan hệ kinh doanh?

Bà Bella Rareworld: Trước hết bạn cần xác định xem khán giả nào là mục tiêu của bạn. Bạn cần hiểu rõ vì sao bạn tham gia vào các sự kiện giao lưu. Sau đó là đến bước giữ liên lạc với mọi người. Bạn cần phải là người đáng tin cậy và cần thực hiện những gì bạn đã nói với mọi người. Quan trọng nhất là bạn không nên ích kỷ. Bạn không cần nói về bản thân mình trong suốt khoảng thời gian giao lưu, bạn cần phải biết lắng nghe và quan tâm đến người khác. Hầu hết mọi người không biết cách giải thích một cách hiệu quả về công việc kinh doanh của họ, tôi có lời khuyên là họ cần nói rõ về sự khác biệt về công việc kinh doanh của họ và điều chỉnh tốc độ truyền tải thông tin khi phát biểu.

Thời báo Đại Kỷ Nguyên: Bà có thể giải thích rõ hơn về tốc độ truyền tải thông tin khi phát biểu?

Bà Bella Rareworld: Bạn nên chia thành hai đoạn nói ngắn, đó là trong vòng 30 giây và 60 giây. Bạn nên hiểu rằng trong một buổi tổ chức sự kiện, bạn có thể không có nhiều thời gian để nói. Bạn cần phải chuẩn bị kỹ vì bạn chỉ được phép phát biểu một lần trong sự kiện đó. Vì vậy bạn nên tập diễn thuyết vài lần trước lần phát biểu chính thức. Bạn hãy giới thiệu về công việc kinh doanh của bạn một cách nhanh chóng và đơn giản sao cho gây ấn tượng tốt cho mọi người. Do vậy bạn cần ứng xử sao cho nổi bật trong sự kiện.

Thời báo Đại Kỷ Nguyên: Những bí quyết khác để thành công trong việc mở rộng các mối quan hệ là gì?

Bà Bella Rareworld: Bạn phải mỉm cười, đây là bí quyết lợi hại nhất. 90% mọi người không muốn tham dự các sự kiện kết nối kinh doanh. Họ ở đó là vì họ buộc phải đi mở rộng hoạt động kinh doanh của hộ, nó như kiểu bạn phải đi kê khai thuế, chẳng ai muốn cả. Có khá nhiều người có cách nghĩ ích kỷ khi tham gia các sự kiện này, họ không muốn nghe người khác nói, họ chỉ muốn quảng cáo sản phẩm và dịch vụ của họ, vì vậy họ không mỉm cười. Một bí quyết khác là bạn đừng luôn nói về kinh doanh, bạn có thể nói về sở thích của bạn, ví dụ như sở thích về một đội bóng nào đó và bạn hãy lắng nghe người khác nói về sở thích của họ, điều đó sẽ khiến họ nhớ về bạn. Nhờ vậy, bạn có thể lấy được thiện cảm của họ ngay lập tức. Nói tóm lại là bạn nên làm mọi chuyện đơn giản và thân thiện.

Thời báo Đại Kỷ Nguyên: Có phải hiệu quả trong kinh doanh có sự liên hệ chặt chẽ với các mối quan hệ gắn kết?

Bà Bella Rareworld: Tôi có thể nói như vậy, thực tế xu hướng là thế. Thông thường người ta chỉ có thể có hiệu quả nếu có các mối quan hệ tốt. Ở London, hầu như mọi người nhận thức rằng: Khi mọi người bắt đầu kiếm tiền và gặt hái được thành công, họ nghĩ rằng họ nên dừng việc tạo các mối quan hệ do họ tin là họ không cần đến việc này. Tuy nhiên, bạn càng thành công thì bạn càng cần tạo ra nhiều mối quan hệ hơn. Với các nhà doanh nghiệp, các tỷ phú, có thể chỉ là khi có một người mở cánh cửa cho họ và thế là họ có thể bước tới thành công. 

Thời báo Đại Kỷ Nguyên:  Liệu một người hướng nội có thể trở thành một người xây dựng các mối quan hệ tốt?

Bà Bella Rareworld: Chắc chắn rồi, tính cách hướng nội không thành vấn đề. Tôi còn biết một người bị điếc, anh ấy còn tích cực xây dựng các mối quan hệ hơn những người khác mà tôi từng biết. Anh ấy kiên trì giúp đỡ những người bị điếc khác, chẳng điều gì có thể gây trở ngại cho anh ấy. Anh ấy chính là một ví dụ điển hình đối với những người lười xây dựng các mối quan hệ. Trên thực tế thì bạn hoàn toàn có thể học các kỹ năng này, nó như là tập đi xe đạp vậy. Việc tạo các mối quan hệ sẽ củng cố kỹ năng giao tiếp của bạn. Nếu bạn sẵn lòng nói chuyện với người mà bạn cảm thấy chưa hòa hợp thì tôi đoán rằng kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ được cải thiện sau cuộc nói chuyện này.

Thời báo Đại Kỷ Nguyên: Điều gì là thách thức nhất trong việc tạo ra các mối quan hệ?

Bà Bella Rareworld: Thiếu thời gian chính là thách thức lớn nhất.. Tuy nhiên, thời điểm mà bạn chấm dứng tạo các mối quan hệ do ít thời gian quá thì bạn đã dần trở nên bị quên lãng, trở thành người vô hình. Cách dễ dàng nhất để bạn vượt qua khỏi vấn đề này đó là bạn phải tự nghiêm khắc với bản thân mình về mặt thời gian. Thực sự là rất quan trọng khi bạn tham gia vào các nhóm mở rộng mạng lưới và cần phải đi đến một số sự kiện được tổ chức trong tháng, bạn không nên dừng việc tạo ra các mối quan hệ. Nếu bạn thực sự không tham dự được sự kiện này thì bạn cần phải xây dựng mở rộng mạng lưới trực tuyến thông qua mạng máy tính.

Thời báo Đại Kỷ Nguyên: Bà có lời khuyên gì cho các sinh viên của chúng ta?

Bà Bella Rareworld: Các sinh viên cần được học về cách thức mở rộng mạng lưới. Đáng tiếc là hiện nay không có môn học như vậy ở trường. Thực sự là rất quan trọng khi biết cách trình bày ý kiến ở những nơi có thể, kể cả trong lớp học. Bạn càng trình bày nhiều thì khả năng giao tiếp của bạn sẽ càng tốt lên. Hơn nữa, để có các kỹ năng kết nối, bạn cần tham dự các buổi sự kiện, ngay khi bạn lắng nghe một người dẫn chương trình giỏi, bạn đã có thể học hỏi ở họ. Một kênh nữa mà bạn có thể học, đó chính là YouTube. Hoặc các sinh viên có thể có các tấm danh thiếp, có thể đơn giản thôi, không cần phức tạp, chỉ là tên sinh viên, tên trường, chuyên ngành học và số điện thoại.

Thời báo Đại Kỷ Nguyên: Ở Mỹ hiện nay có rất nhiều sinh viên Trung Quốc và các doanh nhân Trung Quốc, bà có lời khuyên nào đối với họ trong việc mở rộng hơn nữa các mối quan hệ không?

Bà Bella Rareworld: Tôi có thể nhận ra thách thức lớn nhất của họ đó là thể hiện quan điểm. Cách thức mà tôi khuyến nghị là đầu tiên hãy tạo các mối quan hệ trên mạng internet trước, sau đó sẽ là các buổi gặp gỡ trong đời thực, có lẽ Linkedln là công cụ hiệu quả nhất. Họ có thể tìm thấy các nhóm người có cùng chung ngành nghề kinh doanh, viết các lời nhận xét trên mạng về công việc, mới đầu thì chỉ cần viết vài dòng với tần suất khoảng ba lần trong 1 tuần là đã tốt rồi. Thực tế là bằng cách làm này, họ sẽ bắt đầu xây dựng tên tuổi của họ. Sau đó họ có thể bắt đầu tham gia các sự kiện trong các lĩnh vực hoạt động đó ở những nơi mà họ cảm thấy thoải mái khi phát biểu. Cuối cùng thì họ có thể đến các sự kiện lớn để mở rộng các mối quan hệ.

Thời báo Đại Kỷ Nguyên: Mọi người nên đưa danh thiếp cho khách hàng như thế nào?

Bà Bella Rareworld:  Rất nhiều người đến các sự kiện và họ cảm thấy bối rối vì họ không có danh thiếp, họ không biết làm thế nào sau này. Thực tế cho thấy khoảng 60% các mối quan hệ được xúc tiến sau đó. Vậy việc nhận các tấm danh thiếp có ý nghĩa gì? Sẽ là lãng phí nếu bạn không thực hiện các kết nối sau đó, trong 10 người thì có 9 người cảm thấy e ngại khi goi điện thoại cho những người đã cùng họ tham gia sự kiện. Cách thức tốt nhất để sắp xếp lại các tấm danh thiếp bạn nhận được đó là bạn dán luôn một tấm dính nhỏ màu xanh lên danh thiếp nào mà bạn nghĩ là bạn nên thực hiện liên lạc lại, dán vào tấm dính màu đỏ nếu bạn nghĩ là chưa cần thiết. Khi bạn về nhà thì bạn đã làm xong công việc sắp xếp các tấm danh thiếp này rồi.

Thời báo Đại Kỷ NguyênCó cuốn sách nào mà đã tạo cho bà cảm hứng lớn khi đọc không?

Bà Bella Rareworld: Đó là cuốn sách có tiêu đề “Cách thức có nhiều bạn và tạo được tầm ảnh hưởng” của tác giả Dale Carnegie. Cuốn sách này dạy các kỹ năng giao tiếp giữa người với người. Để có thể thành công trong các mối quan hệ, bạn không nên ích kỷ. Cuốn sách này được xuất bản vào những năm 1930 và nó chính là cuốn sách đầu tiên viết về phát triển cá nhân. Theo tôi cuốn sách này là cuốn sách có tầm ảnh hưởng lớn nhất và cho đến giờ, nó không hề bị lỗi thời. Dưới giác độ xây dựng các mối quan hệ thì cuốn sách này thực sự là một công cụ tốt.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Nhật Hạ biên dịch

Xem thêm: