Gã khổng lồ trong ngành mỹ phẩm Avon đã đồng ý trả tổng cộng 135 triệu đôla Mỹ để dàn xếp các cáo buộc của Bộ Tư pháp Mỹ và Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) về việc công ty này đã hối lộ các quan chức Trung Quốc.

Avon đã chi tổng cộng 8 triệu đôla Mỹ bằng tiền mặt và quà tặng, bao gồm sản phẩm của các nhãn hiệu xa xỉ như Louis Vuitton, Gucci và Tiffany & Co để hối lộ các quan chức Trung Quốc.

Avon đã “giành được lợi thế so với các đối thủ của mình, và kết quả là công ty này đã thu về các lợi ích tài chính đáng kể”- Scott W. Friestad, phó giám đốc và cố vấn đặc biệt của Giám đốc Ban thực thi của SEC, đã cho biết trong một bản tuyên bố được phát hành bởi SEC.

Avon là công ty đầu tiên có được giấy phép bán hàng trực tiếp ở Trung Quốc.

Theo Đạo luật Chống các hành vi hối lộ ở nước ngoài của Mỹ (FCPA), các công ty bị cấm hối lộ các quan chức nước ngoài để đạt được hoặc duy trì việc kinh doanh.

Năm 2006, Avon là công ty đầu tiên có được giấy phép bán hàng trực tiếp ở Trung Quốc, vốn đã bị cấm vào năm 1998. Công ty này đã có thể hoàn thành việc nộp đơn xin giấy phép trong một khoảng thời gian ngắn hai tháng sau khi Bộ Thương mại (MOC) giới thiệu thủ tục đăng ký vào tháng 12/2005.

Theo tuyên bố của SEC, một phần số tiền chi trả cho các quan chức Trung Quốc là để “tránh các khoản phạt và các bài báo tiêu cực có tác động đến hình ảnh công ty trong sạch của Avon”, một yêu cầu để duy trì giấy phép.

Các quan chức Trung Quốc có thể dàn xếp cho một công ty tránh được các báo cáo tiêu cực bởi truyền thông bị kiểm duyệt nghiêm ngặt ở Trung Quốc, vốn thường nhận chỉ thị và thông báo từ các ban tuyên truyền cấp thành phố, tỉnh và trung ương.

Vụ phạt tiền Avon là trường hợp gần nhất trong số nhiều trường hợp nổi tiếng có dính líu đến những hành vi có khả năng vi phạm FCPA.

Năm 2008, Siemens đã trả hơn 1 tỉ đôla Mỹ tiền phạt khi công ty này vi phạm FCPA do hối lộ các quan chức Trung Quốc để có được các hợp đồng.

Năm 2013, JPMorgan đã chịu sự giám sát nghiêm ngặt do vi phạm FCPA vì thuê con cái của các quan chức cấp cao của Đảng cộng sản Trung Quốc.

Năm 2014, nhà sản xuất dược phẩm GlaxoSmithKline bị phạt 492 triệu đôla Mỹ vì hối lộ các bác sĩ ở Trung Quốc.

Theo Epochtimes