Với mức giá gần 800.000 USD/đêm (hơn 18 tỷ đồng), khách sạn hạng sang đầu tiên trên không gian Aurora Station chỉ dành cho giới nhà giàu muốn trải nghiệm cách sống của phi hành gia trên trạm vũ trụ.

Theo Bloomberg, hãng Orion Span có trụ sở ở Houston, bang Texas (Mỹ), đang kỳ vọng đưa Aurora Station vào hoạt động từ cuối năm 2021 và bắt đầu đón khách từ năm 2022.

Mỗi chuyến di chuyển đến khách sạn Aurora Station sẽ có 2 phi hành đoàn đi cùng. Aurora Station sẽ quay theo quỹ đạo cách Trái đất gần 322 km, giúp khách hàng chiêm ngưỡng 384 lần mặt trời mọc và lặn trong vòng 12 ngày.

Nếu như trước đây ý tưởng này chỉ có trong các tiểu thuyết viễn tưởng thì giờ đây, ở thời đại mà các tập đoàn công nghệ như SpaceX, Blue Origin và Virgin Galactic đang chạy đua lên không gian, chuyện một công ty tư nhân phóng khách sạn quay quanh Trái đất lên không trung đã sắp thành hiện thực.

Aurora Station: Khách sạn hạng sang trên không gian đầu tiên, giá gần 800.000 USD/đêm
Bên trong khách sạn Aurora Station (ảnh: Orion Span).

Nhà sáng lập kiêm CEO Frank Bunger của Orion Span cho biết: “Chúng tôi muốn đưa con người vào không gian vì đó là biên giới cuối cùng của nền văn minh chúng ta. Tuy nhiên, dịch vụ này không dành cho những người yếu tim”.

“Chúng tôi không bán một kỳ nghỉ mát trên không gian mà bán trải nghiệm làm phi hành gia. Chúng tôi cho là có những người sẵn sàng trả tiền để có trải nghiệm này”, ông Bunger nói.

Chuyến du hành 12 ngày có giá khởi điểm 9,5 triệu USD/người, tương đương khoảng 791.666 USD/đêm.

Aurora Station có diện tích bên trong tương đương diện tích bên trong của máy bay phản lực tư nhân Gulfstream G550. Trạm sẽ đón tối đa 4 khách cùng 2 thành viên phi hành đoàn. Công ty yêu cầu khoản tiền đặt cọc 80.000 USD, bắt đầu nhận từ ngày 5/4 và số tiền này có thể được hoàn trả đầy đủ.

Orion Span đang kêu gọi các nguồn tài trợ tiềm năng để thực hiện dự án nhưng không tiết lộ hãng muốn gọi vốn bao nhiêu.

Orion Span phản ánh loại hình thương mại mạo hiểm đang ngày càng phổ biến từ thập niên qua. Theo hãng tư vấn Bryce Space & Technology, từ năm 2015 đến nay, các công ty khởi nghiệp về hàng không vụ trụ thu hút 7,9 tỷ USD tiền đầu tư.

Theo CEO Frank Bunger, kiến trúc sư trưởng, kỹ thuật viên và trưởng bộ phận điều hành của Orion Span đều là cựu nhân viên Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA). Frank Bunger cho biết thiết kế khách sạn hiện tại phù hợp với hầu hết cấu hình phóng hiện nay như Arianespace, SpaceX và United Launch Alliance. Hãng cũng có thể hợp tác với cơ quan vũ trụ của chính phủ.

Nguyễn Trang