Nhiều cặp vợ chồng hâm mộ bóng đá đang chạy theo trào lưu đặt tên con cái theo cầu thủ họ yêu thích. Tại Argentina, ngày càng nhiều cặp bố mẹ mong muốn đặt tên con là Messi – ngôi sao từng 4 lần đoạt giải “Cầu thủ hay nhất thế giới”. Cụ thể, nếu năm 2004, chỉ có 11 em bé chào đời tại Barcelona được đặt theo tên của ngôi sao người Argentina thì con số này đã tăng 40 lần so với 10 năm trước.

Theo đánh giá từ một số chuyên gia, xu hướng lấy tên Messi đặt cho con cái tại xứ Catalan là một hiện tượng xã hội học khá dễ hiểu. Bởi các bậc làm cha mẹ ở Catalan đều mong muốn những đứa trẻ mình sinh ra, lớn lên sẽ có được tài năng cùng những phẩm chất tốt đẹp của ngôi sao Barca. Bản thân Messi từng thừa nhận, anh không nghĩ tên mình lại được yêu thích đến vậy.

Thậm chí tại quê hương của Messi, chính quyền thành phố Rosario (Argentina) đã phải ban hành lệnh cấm đặt tên trẻ sơ sinh là Messi. Nguyên nhân các quan chức đưa ra là nó có thể dẫn đến trình trạng nhầm lẫn tên khai sinh của trẻ em, một tiền lệ chưa từng xuất hiện tại Rosario nói riêng và Brazil nói chung.

Theo số liệu Tổng cục thống kê dân số Catalan, có tới 422 trẻ em sơ sinh chào đời vào năm 2014 được đặt tên là Messi. (Ảnh: Ayvapharma)

“Việc đặt tên con theo tên Messi hiện đã là việc làm trái pháp luật. Từ giờ trở đi, sẽ không còn đứa trẻ nào được đặt tên theo tên của Messi nữa”, ông Gonzalo  Carrillo, giám đốc phòng đăng ký dân sự ở Santa Fe cho biết.

Được biết, tên của Messi không những được đặt cho trẻ em mà còn được đặt cho thú cưng. Hồi đầu năm nay, Hiệp hội vật nuôi ở xứ Catalan (Tây Ban Nha) đã thống kê rằng có 701 chó và mèo được đặt tên theo tên của ngôi sao đang khoác áo Barcelona.

Thanh Phong

Xem thêm: