Vào ngày 08/06 vừa qua tại San Francisco, công ty Apple đã công bố một bước đột phá mới trong lĩnh vực âm nhạc kỹ thuật số với các tính năng phần mềm mới cho iPhone, iPad và máy tính Mac của họ.

Một phiên bản mới sắp được phát hành sẽ cung cấp một dịch vụ mới mang tên Apple âm nhạc (Apple Music) với phí dịch vụ là 10 đô la Mỹ/tháng, đây là một dịch vụ mới kết hợp giữa yêu cầu nghe các bản nhạc của người sử dụng và một trạm vô tuyến lúc nào cũng được vận hành 24/7 do các DJ trực tiếp chỉ đạo bên cạnh một diễn đàn của các nghệ sĩ chuyên cung cấp cho những người hâm mộ các nội dung đằng sau hậu trường biểu diễn.

Dịch vụ này được công bố tại Hội nghị Phần mềm được tổ chức hàng năm của hãng Apple vào hôm thứ hai vừa qua, theo đó sản phẩm này sẽ được tung ra bán vào cuối tháng này tại hơn 100 quốc gia. Hãng Apple xác định đây là thời điểm bán hàng phù hợp vì hiện nay doanh thu bán các bài hát trên iTunes và trên các album đang giảm, trong khi dòng âm nhạc như Spotify và Deezer lại đang có thêm nhiều thuê bao và doanh thu đang tăng lên rõ rệt.

Dịch vụ âm nhạc này là thông tin nóng nhất của lần hội nghị kéo dài năm ngày này của hãng Apple, bên cạnh đó, Apple cũng thông báo sẽ có một loạt chương trình nâng cấp mới và dịch vụ mới sẽ được tung ra vào nửa cuối năm nay dành cho các phần mềm của iPhone, iPad và máy tính Mac của hãng này. Những tính năng mới này bao gồm nâng cấp đối với Siri, một tính năng được coi là trợ lý thông minh cho người sử dụng iphone của Apple. Hãng Apple cũng đưa ra những nâng cấp mới cho phần mềm Apple Pay (dịch vụ thanh toán), Apple Maps (dịch vụ tìm đường) và Apple Watch (dịch vụ tiện ích trên màn hình đồng hồ). Những người đứng đầu Apple cũng nhắc đến một dòng dịch vụ mới về truyền hình trực tuyến mới mà Apple đang hy vọng sẽ đưa ra giới thiệu với công chúng vào cuối năm nay.

Các nhà phân tích nhận định rằng việc nâng cấp các phần mềm và đưa dịch vụ mới vào trong bản cập nhật mới miễn phí do iOS và Mac OS dự kiến được phát hành vào mùa thu này sẽ làm cho các thiết bị của Apple trở thành không thể thiếu được đối với người tiêu dùng, đây được coi là một phần của chiến lược đầy tham vọng của Apple trong việc giữ chân khách hàng. Trong khi rất nhiều các công ty tiến hành sản xuất các loại điện thoại thông minh và máy tính, Apple lại đi sâu vào cung cấp phần mềm và dịch vụ trực tuyến, đây chính là viên ngọc quý của Apple.

Một số tính năng mới có thể mang lại lợi nhuận mới, tuy nhiên có lẽ quan trọng hơn, nó có thể giữ chân khách hàng khi phải cạnh tranh với các đối thủ như Google, theo hãng Apple công bố vào tháng trước, các sản phẩm mới này hoàn toàn cạnh tranh được với phần mềm di động Android.

Dưới đây là một số tính năng mới mà Apple công bố:

Apple âm nhạc (Apple Music)

Dịch vụ này tạo ra cơ hội cho Apple tiến bước trong lĩnh vực âm nhạc kỹ thuật số mà Apple đã từng có lần dẫn đầu. Với ba tháng thử nghiệm miễn phí, sau đó là kế hoạch về áp mức phí $15/tháng cho sáu thành viên trong một gia đình và đưa các ứng dụng này đến hàng triệu người sử dụng iPhone và iPad, đây có thể coi là bước đánh dấu cột mốc quan trọng trong lĩnh vực âm nhạc kỹ thuật số.

Bên cạnh việc đưa ra kế hoạch thuê bao mới, các ứng dụng cũng sẽ tiếp tục cho phép tải mua từ iTunes. Các ứng dụng dự kiến được đưa ra vào mùa hè này cho các thiết bị của Apple và các máy tính Windows, và trong một hành động được coi là bất thường của Apple, ứng dụng này sẽ được phát hành cho các thiết bị Android vào mùa thu này.

Với Apple Music, người sử dụng sẽ được nghe các chương trình qua các đài phát thanh trực tiếp, được gọi là “Beats 1”, thông qua việc đặt một twist trên đài phát thanh qua Internet. Các chương trình này do Pandora trực tiếp điều hành, hay do các DJs chủ trì tổ chức các chuỗi liên tục các buổi nói chuyện về âm nhạc từ Los Angeles, New York và London, và người chủ cũ của cựu đài BBC là Zane Lowe là người dẫn dắt chương trình.

Hãng Apple hiện cũng đang mời chào khách hàng sử dụng một tính năng mới gọi là “Kết nối”, theo đó các nghệ sĩ đã có thể sử dụng để chia sẻ các lời nhận xét, những bản nhạc ghi âm và những tấm ảnh với người hâm mộ của họ với điều kiện mọi người đều phải đặt mua của Apple Music. “Apple Music sẽ là chương tiếp theo trong âm nhạc”, Giám đốc điều hành Tim Cook phát biểu trước khoảng 5.000 nhà phát triển phần mềm đến tham dự hội nghị này. Ông nhận xét: “Nó sẽ thay đổi cách bạn trải nghiệm âm nhạc mãi mãi.”

SIRI (Hỗ trợ qua kỹ thuật số giọng nói)

Siri là một tính năng được coi là trợ lý của bạn, hiểu được giọng nói của bạn. Ở các phiên bản trước đây, Siri có thể giúp bạn thực hiện cuộc gọi, lên lịch họp, cập nhật thông tin thời tiết, gửi và đọc lại email và còn giúp bạn giải khuây với những trò giải trí ngộ nghĩnh. Siri có thể hiểu được lời nói tự nhiên, vì vậy bạn không phải tìm hiểu các lệnh cụ thể hoặc chương trình trợ giúp của Siri để làm cho Siri hiểu giọng nói của bạn

Siri phiên bản mới có nhiều tính năng hơn, chức năng trợ lý qua giọng nói kích hoạt kỹ thuật số này của Apple sẽ được tích hợp vào các dịch vụ âm nhạc mới, vì vậy các thuê bao có thể yêu cầu chơi các bài hát từ nhạc phim, tìm bài hát nổi tiếng của một năm nào đó, hoặc tạo ra danh sách các bản nhạc từ nhiều ca khúc đứng đầu trong các thể loại dòng nhạc khác nhau.

Theo ông Tim Cook, giám đốc điều hành Apple, Siri mới cũng thông minh hơn, ông đã chứng minh sự thông minh hơn của Siri thông qua việc ra lệnh cho Siri tìm kiếm hình ảnh của người sử dụng iphone bằng giọng nói, ví dụ như “Cho tôi xem hình ảnh ở San Francisco hồi tháng Bảy năm ngoái.”

Ông Craig Federighi, phó chủ tịch cấp cao của Apple cho biết, với bản cập nhật phần mềm sắp tới, Siri cũng sẽ có thể lường trước được yêu cầu nhất định và ghi nhớ các trang web. Ví dụ như người sử dụng có thể nói với Siri câu “nhớ này” khi họ đang xem một trang web nào đó và sau này Siri sẽ giúp tìm kiếm liên kết đến trang web đã được xem trước đó. Siri cũng có khả năng tìm kiếm trong các ứng dụng được tải trên iPhone, để cung cấp các liên kết thông tin về một nhà hàng nào đó hoặc loại thực phẩm nào đó.

Apple Pay (Thanh toán qua điện thoại)

Cùng với việc thực hiện thanh toán qua thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ, Apple Pay sẽ sớm kết hợp thẻ thanh toán do các cửa hàng phát hành và điểm thưởng từ các chương trình khuyến mại về sự gắn kết của khách hàng đối với các cửa hàng đó do các đơn vị như Walgreens và Dunkin Donuts thực hiện.

Theo đánh giá của các nhà phân tích của Forrester Research, đây có thể là một chìa khóa để mở ra dịch vụ hữu ích hơn cho người tiêu dùng. Hãng Apple cho biết Apple Pay đã nhanh chóng được người mua hàng và người bán hàng chấp nhận kể từ khi ra đời vào mùa thu năm ngoái, nhưng Apple không cung cấp chi tiết các thông tin về tài chính do gói tính năng này mang lại.

Các nhà phân tích của Forrester nhận xét rằng ý tưởng trả tiền qua một điện thoại thông minh tại các cửa hàng vẫn còn là rất mới và tính hiệu quả của nó vẫn chưa rõ ràng, chưa biết người tiêu dùng sẽ xem đây như là một sự mới lạ hay là một công cụ thiết yếu cho việc mua sắm.

Apple Watch

Apple còn trang bị sẵn cho chiếc đồng hồ thông minh của mình hàng loạt ứng dụng đáng chú ý. Những ứng dụng và chức năng được tích hợp sẵn trên Apple Watch trước đây bao gồm thực hiện hoặc nhận cuộc gọi, tin nhắn, email, lịch làm việc, theo dõi quá trình tập luyện thể dục, xem bản đồ, nghe nhạc, theo dõi thời tiết và giá cổ phiếu, album ảnh, điều khiển máy ảnh từ xa…

Trong buổi hội nghị này, Apple đã công bố phiên bản cập nhật cho hệ điều hành của Apple Watch và cho biết sẽ đưa ra các công cụ lập trình mà các nhà phát triển độc lập cần phải xây dựng các ứng dụng với chức năng có thể tương tác trực tiếp với phần cứng và các cảm biến của chiếc đồng hồ này. Chức năng này vẫn yêu cầu có một liên kết đến iPhone để thực hiện nhiều chức năng, Tuy nhiên, theo ông Kevin Lynch cho biết việc nâng cấp phần mềm mới cho phép đồng hồ kết nối trực tiếp với mạng Wi-fi, do đó, nó sẽ có thể cung cấp một số dịch vụ ngay cả khi các chủ sở hữu iPhone không ở gần đó.

Như vậy, công ty Apple lại tiếp tục công bố những sáng tạo mới của mình sau khi công bố báo cáo kinh doanh của quý I/2015, theo đó Apple thu về 58 tỷ USD, tăng 27,2% so với cùng kỳ năm trước, đạt lợi nhuận 13,6 tỷ USD. Số lượng smartphone được bán trong quý I này là gần 61,2 triệu chiếc, tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2014 (chỉ 43,7 triệu máy).

CEO của Apple, ông Timothy Cook cho biết “Chúng tôi phấn khích với sự tăng trưởng của iPhone, Mac và kho ứng dụng App Store, những hạng mục làm nên kết quả kinh doanh quý vừa qua”.

Với nhưng đột phá liên tiếp về công nghệ, chúng ta cùng đợi xem những sáng tạo mới của Apple trong thời gian tới.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Nhật Hạ biên dịch