Nhà sản xuất điện thoại iPhone sẽ đầu tư 350 tỷ USD vào kinh tế Mỹ và dự kiến tạo ra khoảng 20.000 việc làm sau khi chính sách giảm thuế mới của chính quyền Tổng thống Trump có hiệu lực.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 17/1, hãng công nghệ Apple của Mỹ cho biết sẽ chuyển hàng trăm tỷ USD lợi nhuận ở nước ngoài về nước và dự kiến đóng thuế khoản thuế 38 tỷ USD cho số tiền này.

Apple cũng cho biết sẽ đóng góp 350 tỷ USD vào nền kinh tế Mỹ trong 5 năm tới, bao gồm cả các khoản đầu tư mới và đầu tư vào những cơ sở sẵn có.

Theo thông cáo báo chí, các khoản đầu tư của Apple sẽ tập trung vào 3 lĩnh vực: việc làm trực tiếp của Apple, đầu tư vào các nhà cung ứng và chế tạo nội địa, và đầu tư vào App Store.

Hãng “táo khuyết” cũng cam kết sẽ xây dựng thêm một trụ sở mới và tạo ra khoảng 20.000 việc làm trong 5 năm tới.

Theo luật cũ, các công ty của Mỹ sẽ chưa phải đóng thuế đối với lợi nhuận ở nước ngoài nếu chưa chuyển về nước. Ước tính các doanh nghiệp của Mỹ đang cất giữ khoảng 3,1 nghìn tỷ USD tiền mặt ở nước ngoài, trong đó Apple có 252,3 tỷ USD (tính đến thời điểm cuối tháng 9/2017).

Tuy nhiên, tháng 12/2017, Nghị viện Mỹ đã thông qua đạo luật cải cách thuế mạnh nhất kể từ năm 1986 theo đề xuất của chính quyền Tổng thống Trump, theo đó thuế thu nhập doanh nghiệp của Mỹ đã giảm từ 35% xuống còn 21%, và thuế suất đối với lợi nhuận các công ty chuyển giảm còn 15,5%.

Quyết định của Apple ngay lập tức đã được Tổng thống Trump khen ngợi. Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: “Tôi đã hứa là chính sách của mình sẽ cho phép những công ty như Apple mang những số tiền lớn trở về Mỹ. Thật tuyệt khi thấy Apple đã làm việc này, một thành quả của việc giảm thuế”.

Tổng thống Trump gọi động thái của Apple là một “thắng lợi lớn cho người lao động Mỹ và nước Mỹ”.

Minh Tuệ