Đại gia công nghệ sinh lời nhiều nhất thế giới giờ đây có thể không còn là Apple nữa, thay vào đó là một công ty đang đặt nhiều nhà máy tại Việt Nam.

Hãng điện tử Samsung của Hàn Quốc vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2017, cho thấy lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh trong quý đạt mức kỷ lục 14 nghìn tỷ Won (khoảng 12,1 tỷ USD), tăng trưởng 72% so với cùng kỳ năm trước.

Con số này dự kiến sẽ đưa Samsung lần đầu tiên vượt qua Apple để trở thành công ty công nghệ có mức sinh lời tốt nhất thế giới.

Theo dự báo của hãng phân tích S&P Global Market Intelligence, Apple khả năng sẽ báo lãi từ hoạt động kinh doanh ở mức 10,6 tỷ USD trong quý gần nhất (từ tháng 4 đến tháng 6). Kết quả cụ thể sẽ được nhà sản xuất iPhone công bố vào ngày 1/8 tới.

Bước đột phá này của Samsung được coi là một bất ngờ sau vụ thu hồi điện thoại Galaxy Note 7 vào năm ngoái do lỗi nổ pin.

Lợi nhuận của Samsung tăng mạnh trong quý vừa qua có sự đóng góp của việc giá chip tăng cao nhờ nhu cầu mạnh mẽ từ máy chủ và các thiết bị di động. Theo hãng Morgan Stanley, khoảng 60% lợi nhuận của Samsung đến từ mảng kinh doanh bán dẫn.

Cộng với đó, việc Samsung cho ra mắt bộ đôi điện thoại Galaxy S8 và S8+ cũng thúc đẩy lợi nhuận của mảng kinh doanh điện thoại thông minh.

Một yếu tố không thể bỏ qua là Samsung đang có sự trợ giúp từ chính Apple, vì màn hình OLED do Samsung sản xuất sẽ được cấp cho ít nhất một phiên bản iPhone sắp tới của Apple. Hiện tại, ngoài Samsung thì chưa có một nhà sản xuất nào khác đủ sức cung ứng màn hình OLED cho Apple.

Trước mắt, Samsung sẽ dẫn đầu về lợi nhuận của các công ty làng công nghệ cho đến khi Apple cho ra mắt dòng điện thoại iPhone mới vào mùa thu này.

Kể từ năm 2011, Samsung đã trở thành nhà sản xuất điện thoại có doanh số bán điện thoại dẫn đầu thế giới, theo trang Statista.com. Năm 2016, các dòng điện thoại Galaxy của Samsung đạt doanh số cao hơn gần 45% so với doanh số bán điện thoại iPhone của Apple.

Ngoài quê nhà Hàn Quốc, Samsung còn có các cơ sở sản xuất tại Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và cả Việt Nam.

Tại thị trường Việt Nam, Samsung đã mở 6 nhà máy, chuyên sản xuất các sản phẩm điện tử, thiết bị điện tử thông minh, điện gia dụng, nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ.

Tính đến năm 2016, sản phẩm của Samsung Việt Nam được xuất khẩu sang 52 quốc gia và vùng lãnh thổ, giúp công ty đạt 46,3 tỷ USD doanh thu trong năm 2016. Trong năm 2017, Samung Việt Nam đặt mục tiêu đạt doanh thu 60 tỷ USD.

Minh Tuệ

Xem thêm: