Apple đã công bố kết quả hàng quý thấp nhất kể từ năm 2003, do ảnh hưởng của sự sụt giảm đáng kể trong doanh số bán hàng ở Trung Quốc.

Gã khổng lồ công nghệ này báo cáo doanh thu sụt giảm 13% so với quý II năm 2015, giảm từ hơn 58 tỷ USD xuống khoảng 50,5 tỷ USD.

Trong khi doanh số giảm trên toàn thế giới, ngoại trừ Nhật Bản, thì mức giảm lớn nhất là ở Trung Quốc và Hồng Kông, tại đây việc bán hàng giảm mạnh 26% (từ16,8 tỷ USD xuống 12,5 tỷ USD).

Giám đốc tài chính của Apple Luca Maestri nói với tờ The New York Times, sự sụt giảm doanh số bán hàng tại Trung Quốc còn lớn hơn (về giá trị đồng USD) so với tổng tổn thất về doanh thu ở các nơi còn lại trên thế giới. Tổn thất nổi bật hơn ở Hồng Kông so với Trung Quốc đại lục.

Tại châu Mỹ, sự sụt giảm là 10% và ở châu Âu là 5%.
Infographic: Apple
You will find more statistics at Statista

“Nhóm chúng tôi thực hiện rất tốt khi đối mặt với những cơn gió ngược kinh tế vĩ mô mạnh mẽ”, Tim Cook, Giám đốc điều hành của Apple cho biết, trong một thông cáo báo chí ngày 26/4.

2/3 việc kinh doanh của Apple dựa trên doanh số bán iPhone. Tuy nhiên, doanh số bán iPhone ít hơn 16% so với năm ngoái, iPad ít hơn 19% và Mac ít hơn 12%.

Công ty cũng xoay sở để bán thêm 20% dịch vụ, nhưng dịch vụ chỉ chiếm khoảng 12% tổng doanh thu.

Trong khi nền kinh tế của Trung Quốc đang giảm phát, Apple phải đối mặt với những thách thức thêm vào từ chính quyền cộng sản và gần đây nó đã phải đóng cửa dịch vụ iBooks Store và iTunes Movies của Apple trên toàn Trung Quốc.

Cũng có những lo ngại rằng thị trường dành cho iPhone đang bão hòa.

Apple công bố lợi nhuận hơn 10,5 tỷ USD trong quý hai và tăng cổ tức cho các cổ đông của mình khoảng 10%, đến mức 0,57 USD cho mỗi cổ phiếu. Công ty cũng tăng cổ phần mua lại của mình đến 175 tỷ USD, so với 140 tỷ USD được công bố năm ngoái.

Petr Svab, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Minh Tuệ biên dịch