Theo trang Business Insider, Ủy ban Châu Âu (EC) dự kiến sẽ đưa ra một phán quyết về hành vi trốn thuế đối với Apple trong vài tháng tới, trong đó có thể khiến hãng sản xuất điện thoại iPhone này bị phạt tới hàng tỷ USD.

EC cáo buộc Apple tìm cách móc nối để đạt được một thỏa thuận về thuế với chính phủ Ireland, trong đó Apple sẽ chuyển lợi nhuận của hãng sang các công ty con do Ireland sở hữu 100% vốn để được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, như một hình thức trốn thuế.

Theo ước tính của hãng dịch vụ tài chính lâu đời nhất thế giới là JPMorgan, khoản tiền mà Apple có thể bị phạt là 17 tỷ Euro, tương đương 19 tỷ USD.

Trước cáo buộc của Châu Âu về hành vi trốn thuế của Apple tại Ireland, Bộ Tài chính Mỹ đã đứng ra bảo vệ doanh nghiệp của mình, cho rằng các cuộc điều tra của EC không chỉ bất công mà còn mang tính thù hằn, nhắm vào mục tiêu là các công ty hàng đầu của Mỹ.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết sẽ tiếp tục theo dõi phản ứng của EC trong vụ việc này, nhưng mong muốn đạt được lợi ích lâu dài trong quá trình hợp tác quốc tế giữa Mỹ và Châu Âu.

Hãng Apple hiện đang chờ đợi kết quả phán quyết. Trong một cuộc phỏng vấn trên trang Washington Post, Giám đốc điều hành Apple, ông Tim Cook, cho biết công ty sẽ kháng cáo quyết định cuối cùng nếu EC không có một phiên điều trần công bằng.

Bản thân chính phủ Ireland cũng phủ nhận cáo buộc của EC.

Hạo Nhân tổng hợp