Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông tăng thành cấp 7 với sức gió 60 km/h, dự kiến sáng 25/9 đi vào vịnh Bắc Bộ và ảnh hưởng đến miền núi phía Bắc. 

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, vào chiều ngày 24/9, tâm áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía đông đông nam đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách bờ biển Quảng Ninh – Hải Phòng khoảng 550 km. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60 km/h), giật cấp 9.

Trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km.

Đến 13h ngày 25/9, tâm áp thấp ở ngay trên vùng biển Quảng Ninh – Hải Phòng, sức gió không đổi.

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km và đi vào đất liền các tỉnh Quảng Ninh -Hải Phòng với sức gió cấp 6, giật cấp 8. Sau đó, áp thấp nhiệt đới tiếp tuc đi sâu vào các tỉnh Đông Bắc và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Cơ quan khí tượng cảnh báo từ sáng mai (25/9), ở bắc vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vỹ, Cô Tô, Cát Hải, Vân Đồn) có gió mạnh dần lên cấp 6, trưa và chiều mai tăng lên cấp 7, giật cấp 9; sóng biển cao 2-3 m.

Dự báo đường đi và khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới. (Ảnh: NHCMF).

Từ chiều 25/9, trên đất liền các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 8. Các tỉnh phía đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ ngày mai có mưa; chiều và đêm mai mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa từ 7h sáng ngày 25/9 đến 19h ngày 26/9 phổ biển 50-100 mm, riêng khu Đông Bắc có nơi trên 150 mm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cũng cho hay thượng lưu sông Lô và sông Thái Bình có khả năng xuất hiện một đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 1-2 m (đỉnh lũ trên sông các sông đều ở dưới mức báo động 1). Các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam, vùng biển Bình Thuận – Cà Mau, Cà Mau – Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xuất hiện lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Sáng 24/9, Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có công điện gửi các bộ, ngành, các tỉnh từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi theo dõi chặt chẽ thông tin áp thấp nhiệt đới, thông báo cho các tàu thuyền chủ động phòng tránh, sẵn sàng lực lượng cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: