GDP quí I /2016 là 5,46%, giảm nhiều so với 6,12% của cùng kỳ năm 2015; Hơn 20.000 DN phải dừng hoạt động vì khó khăn; Lạm phát tăng trở lại; Chi phí dịch vụ công gồm y tế, giáo dục tăng lên; Hạn hán, ngập mặn ảnh hưởng nghiêm trọng… đã làm cho nền kinh tế bắt đầu có dấu hiệu chững lại.

Những khó khăn khó dự đoán đặc biệt của hiện tượng El nino 2016; trong khi Cục dự báo khí tượng thủy văn TW cũng đang đưa ra dự báo sau El nino sẽ đến La nina gây mưa lớn, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản suất nông nghiệp.

Chính vì vậy ANZ và HSBC đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam xuống khá nhiều.

ANZ hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam

Ngày 7/4, Ngân hàng ANZ đưa ra Báo cáo triển vọng kinh tế vĩ mô quý II cho rằng đang có những yếu tố “rủi ro” đối với dự báo tăng trưởng kinh tế ở mức 6,9% đã dự báo trước đó.

Với tăng trưởng GDP quý I thấp hơn dự báo và một số rủi ro trong nước – đặc biệt từ lĩnh vực nông nghiệp – tổ chức này đã hạ dự báo tăng trưởng năm nay xuống mức 6,7%.

Cảnh báo rủi ro tăng trưởng có thể thấp hơn trong năm 2017 cũng được tổ chức này đưa ra. Tuy nhiên, con số dự báo tăng trưởng 6,5% cho năm 2017 vẫn được giữ nguyên.Do tác động của El Nino, những dấu hiệu xuất khẩu ngành nông nghiệp sẽ không thuận lợi. Đồng thời, dù nhận định những thay đổi về bộ máy lãnh đạo sẽ không có tác động lớn đến chính sách kinh tế và tăng trưởng nhưng ANZ cho rằng, nội các Chính phủ mới sẽ phải đối mặt với “một trận chiến khó khăn” trong việc đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% đặt ra.

HSBC hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam

Trong báo cáo vừa công bố, HSBC đã hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2016 xuống còn 6,3% thay vì mức 6,7% trong dự báo trước đó. Dự báo tăng trưởng năm 2017 cũng được giảm xuống 6,6% từ mức 6,8%.

Tăng trưởng GDP trong quý I/2016 yếu hơn mức dự báo là một trong những lý do chính khiến Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Triển vọng tăng trưởng thấp hơn cùng với giá năng lượng dự báo ổn định nên HSBC cho rằng lạm phát sẽ vẫn duy trì ở mức thấp trong năm nay, với dự báo tăng khoảng 2,6%.

Đồng thời, HSBC cũng lùi thời điểm dự báo NHNN sẽ tăng mức lãi suất OMO thêm 12 tháng, tức có thể vào quý III/2017, với mức tăng 0,5%.

Tăng trưởng chậm lại chưa chắc là điều xấu mà còn là dấu hiệu tích cực. “Điểm tích cực ở đây là chính sự tăng trưởng chậm trong thời điểm hiện tại lại chứng tỏ sự bền vững hơn và tạo điều kiện cho Việt Nam tái xây dựng bệ đỡ cho kinh tế vĩ mô” – HSBC cho biết.

Bởi, một lộ trình chừng mực hơn đối với nhu cầu nội địa cho thấy thâm hụt tài khoản vãng lai sẽ được thu hẹp. Đồng thời, cùng với nguồn FDI vào mạnh mẽ và nguồn vốn đầu tư ra nước ngoài có khả năng chậm lại nên cán cân thanh toán tổng thể của Việt Nam trong năm 2016 sẽ thặng dư, tạo điều kiện cho NHNN tăng cường nguồn dự trữ ngoại hối.

Chính sách tiếp cận thận trọng sẽ được đền đáp xứng đáng do chính sách này đảm bảo quá trình khôi phục nền kinh tế bền vững hơn và tạo điều kiện cho các cấp chính quyền thực hiện cải cách sâu rộng hơn vốn rất cần thiết để xây dựng một nền tảng vững chắc cho quá trình tăng trưởng dài hạn của Việt Nam” – báo cáo kết luận.

Thành Long

TRÂN TRỌNG THÔNG BÁO: Thời báo Đại Kỷ Nguyên nay đã có ứng dụng đọc báo tiện lợi với tốc độ nhanh trên di động. Mời quý độc giả tải ứng dụng theo đường dẫn sau: Android | IOS

Xem thêm: