Theo BBC, hôm 25/6, Bộ trưởng Kinh doanh nước Anh Sajid Javid phát biểu tại cuộc họp thường niên của Ngân hàng đầu tư Xanh (GIB) rằng ông sẽ bắt đầu tìm kiếm các “phương án” để thu hút các nhà đầu tư tư nhân.

Thành lập vào năm 2012 và đặt trụ sở tại Edinburgh, GIB đã đầu tư khoảng 2 tỉ bảng Anh tiền ngân sách vào khoảng 50 dự án xanh như năng lượng gió, năng lượng sinh học và năng lượng tái tạo.

Tuy chưa có tin chính thức về việc bao nhiêu phần trăm vốn của GIB sẽ được tư nhân hóa, nhưng theo tờ Financial Times, tỷ lệ này có thể vào khoảng 70% tổng số vốn của GIB, với giá bán khoảng trên 1 tỉ bảng Anh.

Động thái này nằm trong chương trình bán tài sản để giảm thâm hụt ngân sách của chính phủ Anh.

Trong năm tài chính 2014-2015, GIB cho biết ngân hàng đã bắt đầu sinh lợi với lợi nhuận trước thuế là 100.000 bảng Anh. Ông Javid cho biết tư nhân hóa tức là sẽ có “nhiều tiền hơn chảy vào các dự án xanh” và “các doanh nghiệp hoạt động liên quan tới môi trường sẽ được hỗ trợ tốt hơn”.

Tuy nhiên, nhiều nhà phê bình gọi việc tư nhân hóa GIB là “thiếu thận trọng” và đặt ra nghi vấn về cam kết xây dựng nền kinh tế ít cac-bon của chính phủ Anh. Họ lập luận rằng nếu tư nhân hóa, GIB sẽ đánh mất mục đích bảo vệ môi trường ban đầu.

Minh Trí tổng hợp