Theo Reuters, hôm qua (21/8), ông Lệnh Chính Sách, anh trai của ông Lệnh Kế Hoạch, đã bị khai trừ khỏi Đảng và tước bỏ các chức vụ trong chính quyền Trung Quốc, mở đường cho việc truy tố ông này vì những vi phạm quy định kỷ luật như nhận hối lộ.

Ông Lệnh Chính Sách, cựu phó chủ tịch Chính hiệp tỉnh Sơn Tây, là anh trai của ông Lệnh Kế Hoạch, cựu phụ tá bị thất sủng của cựu lãnh đạo Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và hiện đang bị chính quyền Trung Quốc truy tố với các tội danh: vi phạm nghiêm trọng các “nguyên tắc chính trị”, lạm dụng quyền lực, ăn hối lộ và thâu tóm lượng lớn các bí mật “cốt lõi” của Đảng và Nhà nước.

Reuters dẫn thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI), ông Lệnh Chính Sách bị cho là vi phạm quy định kỷ luật vì nhận quà bằng tiền và lợi dụng chức vụ, trục lợi cá nhân cho người thân.

Chính quyền Trung Quốc đã thông báo điều tra ông Lệnh Chính Sách từ tháng 6/2014.

Trước đó, tờ New York Times cũng đã đưa tin Trung Quốc yêu cầu chính quyền Tổng thống Barack Obama trao trả ông Lệnh Hoàn Thành (Ling Wancheng), em trai ông Lệnh Kế Hoạch.

Tuy nhiên, cho đến nay, chính quyền Tổng thống Barack Obama vẫn từ chối thực hiện yêu cầu của Bắc Kinh đối với trường hợp của ông Lệnh Hoàn Thành.

Mộc Lan tổng hợp

Xem thêm: