Theo tờ Want China Times của Đài Loan, ông Vương Kiện Khang, người từng giữ chức Phó thị trưởng thành phố Vận Thành, tỉnh Sơn Tây, và là anh rể của ông Lệnh Kế Hoạch, người từng là phụ tá của cựu lãnh đạo Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, đã bị Ủy ban Thanh tra Kỷ luật tỉnh Sơn Tây tạm giam vì nghi ngờ liên quan đến việc lạm dụng công quỹ 100 triệu Nhân Dân Tệ (khoảng 16,1 triệu USD).

Thời gian ông Vương bị bắt giam không được tuyên bố chính thức, nhưng theo nhiều nguồn tin suy đoán thì ông Vương bị lực lượng chống tham nhũng tỉnh Sơn Tây đưa đi vào ngày 11 hoặc 12/7.

Hãng tin tiếng Hoa Douwei có trụ sở tại New York, Mỹ, dẫn nguồn tin thân cận với Đảng ủy thành phố Vận Thành nói rằng các quan chức chống tham nhũng tỉnh Sơn Tây đã tới Vận Thành vào ngày 11/7. Tại thời điểm này, chưa rõ ông Vương Kiện Khang bị tạm giam để trợ giúp điều tra tham nhũng hay ông Vương chính là mục tiêu bị điều tra.

Vương là anh rể của cựu “đại tổng quản” Trung Nam Hải đã ngã ngựa là ông Lệnh Kế Hoạch.

Năm ngoái, từ tháng 6 đến tháng 8, ông Vương Kiện Khang được báo cáo là đã “biến mất” trong 54 ngày, ngay sau khi anh trai của ông Lệnh Kế Hoạch là ông Lệnh Chính Sách, cựu Phó chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Nhân dân tỉnh Sơn Tây bị bắt vào ngày 19/6/2014. Việc này làm nảy sinh các nghi ngờ rằng ông Vương có sự liên hệ với ông Lệnh Chính Sách và đang bị điều tra.

Theo hãng tin Douwei News, con đường quan lộ suôn sẻ của ông Vương rõ ràng là nhờ vào thế lực nhà vợ.

Vương Kiện Khang ban đầu là một nhân viên bảo trì tại nhà máy của Công ty Sơn Tây Vận Thành Autotrans. Sau đó, ông trở thành Phó giám đốc nhà máy, rồi Giám đốc nhà máy. Kế đến, ông lại tiếp tục lên chức Phó giám đốc công ty và Chủ tịch công đoàn công ty. Tháng 2/1995, ông Vương được chỉ định giữ chức Phó ban giao thông thành phố Vận Thành. Tháng 10/2001, ông được thăng chức lên làm Trưởng ban. Tháng 4/2009, ông Vương lại được thăng chức lần nữa, và trở thành Phó thị trưởng thành phố Vận Thành.

Trong thời gian ông Vương làm Cục trưởng Giao thông Vận Thành năm 2008, người ta nghi ngờ rằng ông có dính líu tới một khoản vay bất hợp pháp cho tập đoàn Haixin. Tập đoàn Haixin có hơn 10.000 nhân viên tại Vận Thành, chiếm tới 70% GDP của khu Xinxi của thành phố này.

Cuối năm 2008, tập đoàn Haixin gặp khó khăn do khủng hoảng tài chính toàn cầu. Khi ấy, ông Vương Kiện Khang, với cương vị là Cục trưởng giao thông thành phố Vận Thành, đã ra tay giúp đỡ bằng việc cho tập đoàn này vay 100 triệu Nhân dân tệ từ công quỹ. Theo hợp đồng được ký giữa Cục Giao thông và Cục Tài chính thành phố, tập đoàn Haixin phải trả gốc và lãi cho Cục Tài chính trước năm 2009. Tuy nhiên, mãi đến năm 2013, tập đoàn này mới bắt đầu trả lại tiền sau khi vụ việc được điều tra bởi Ban Kiểm toán thành phố Vận Thành.

Ông Lệnh Kế Hoạch, người em vợ nổi tiếng của ông Vương, đã bị bắt từ tháng 12 năm ngoái. Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn chưa được giao cho công tố viên điều tra khởi tố. Nguyên nhân được cho là do thiếu bằng chứng. Vụ của ông Lệnh có thể là một trong các chủ đề được các lãnh đạo ĐCSTQ thảo luận tại Hội nghị Bắc Đới Hà diễn ra vào tháng 8 tới, Want China Times cho biết.

Ông Lệnh từng giữ chức Chánh văn phòng Trung ương Đảng, chức vụ tương tự tham mưu trưởng, trong hệ thống chính quyền Trung Quốc dưới thời cựu lãnh đạo Hồ Cẩm Đào. Ngoài ra, ông cũng từng nắm giữ các chức vị chóp bu trong chính quyền trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) như Phó Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc và Trưởng Ban Mặt trận Thống nhất, trước khi bị tuyên bố bãi miễn và bị điều tra vào ngày 22/12/2014.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: