Kỷ Jura bắt đầu từ khoảng 200 triệu năm trước, được nhiều người biết đến là thời kỳ của rất nhiều loài sinh vật khổng lồ, bên cạnh các loài khủng long.

Các nhà khoa học vừa phát hiện một hóa thạch của loài cá sấu biển khổng lồ ở thị trấn Wiltshire, tây nam nước Anh. Dựa vào các số liệu phân tích, họ tin rằng mảnh hóa thạch này là của một con cá sấu biển dài 3m, sống trong những vùng nước nông, ấm áp bao phủ toàn bộ phần đất của châu Âu hiện nay, Dailymail đưa tin hôm 4/10.

Nước Anh ngày nay không phải là nơi trú ngụ an toàn đối với nhiều loài bò sát khổng lồ. Nhưng 163 triệu năm trước, loài cá sấu biển được đặt tên “quái vật Melksham” từng sinh sống tại nơi đây.

Miệng của con vật có nhiều răng lớn, sắc nhọn như răng cưa cho phép nó ăn các con mồi lớn như mực ống tiền sử. Và cá sấu biển được coi là một trong những loài ăn thịt đáng sợ nhất thời đó.

Hình ảnh cá sấu biển khổng lồ ở Anh được dựng lại bằng đồ họa.

Davide Foffa, một nghiên cứu sinh tại trường Đại học Khoa học Địa chất của Edinburgh, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: ”Đó không phải là hóa thạch đẹp nhất trên thế giới, nhưng Melksham cho chúng ta một câu chuyện rất quan trọng về sự tiến hóa của những loài cá sấu cổ đại và làm thế nào chúng trở thành những kẻ săn mồi đầu tiên trong hệ sinh thái của chúng”.

Cá sấu ngày nay phần lớn được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới Châu Phi, Châu Á, Châu Mỹ và Úc. Vì thế, cá sấu từng sống ở xứ lạnh như Anh là một phát hiện thú vị.

Tiến sĩ Steve Brusatte thuộc Đại học Edinburgh, người đã tham gia vào nhóm nghiên cứu cho biết: “Cá sấu Melksham là một trong những động vật ăn thịt hàng đầu trong các đại dương ở kỷ Jura, cùng thời với thằn lằn sấm sinh sống trên mặt đất”.

Hóa thạch cho thấy răng của loài cá sấu rất sắc nhọn.

Mark Graham, nhà nghiên cứu hóa thạch cao cấp của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Anh quốc cho biết: “Mẫu vật này hoàn toàn bị kẹt trong một hòn đá siêu cứng. Chúng tôi đã phải sử dụng các mũi khoan bằng thép carbon và bánh xe mài bằng kim cương để xử lý mảnh hóa thạch. Công việc này mất một tuần và phải cẩn thận tránh làm hư hộp sọ, răng của con cá sấu”.

Nhật Minh