Anh Lê Văn Sửa, ngụ tại huyện Tân Hồng (Đồng Tháp) dù mới chỉ học hết lớp 9 nhưng là người đã chế tạo ra chiếc máy đa năng độc đáo phục vụ nông nghiệp, mỗi năm bán ra được cả 100 chiếc, mỗi chiếc anh thu lãi 3-5 triệu đồng. 

Chiếc máy đa năng của anh Sửa gồm có: 1 máy nổ chạy bằng xăng, bơm nén, hộp số, 1 cầu 1,4 tấn, bồn chứa phân, chứa thuốc và 4 bánh, máy sử dụng cho nhiều giai đoạn khác nhau của cây lúa, giảm chi phí thuê nhân công, chỉ cần một người điều khiển nhưng có thể phun xịt, rải phân, sạ lúa một cách nhanh nhất.

Máy phun thuốc có nhiều ưu điểm và giảm nhiều chi phí trong việc phòng trừ sâu bệnh hại. Bình quân 10ha chỉ tốn 260.000 đồng (60.000 tiền xăng + 200.000 đồng tiền thuê người phun) giảm nhiều lần so với phun thủ công.

Ưu điểm của chiếc máy đa năng này là rất phù hợp với những vùng đất có diện tích rộng rãi, các địa hình khác nhau, được rất nhiều các bạn hàng từ Long An, Kiên Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng và cho tới cả người dân Campuchia đặt trước.

Vậy nên, mỗi năm anh Sửa cung cấp ra thị trường từ 90 đến 100 máy các loại. Sau khi trừ chi phí anh còn lãi từ 3 – 5 triệu đồng/máy.

Trao đổi với báo chí, anh Sửa cho biết mình đam mê máy móc và trăn trở vì nông dân tốn chi phí cao và vất vả trong sản xuất lúa, nên anh đã tìm tòi chế ra sản phẩm “độc và lạ” này.

Anh Sửa lên TP. Hồ Chí Minh để học nghề cơ khí chuyên sửa chữa các loại máy móc nông nghiệp khi chỉ mới học kết thúc lớp 9.

Sau nhiều năm làm thử thất bại, đến năm 2001, chiếc máy xịt thuốc với khả năng phun xịt hơn 180 công đất/ngày ra đời. Sau khi thử nghiệm, máy được nông dân trong vùng đánh giá cao, bởi phun thuốc bằng máy giảm chi phí, hạn chế việc người tiếp xúc với thuốc.

Anh Sửa cho hay, ban đầu anh chỉ chế tạo máy để dùng cho gia đình nhưng nhiều nông dân thấy hiệu quả nên đã đặt hàng, từ đó anh sản xuất và cung ứng cho nông dân ở khắp nơi.

Đến giữa năm 2015 anh tiếp tục cải tiến máy phun xịt thành máy đa năng gồm 3 chức năng: phun xịt thuốc, sạ lúa và sạ phân.

Hiện nay, các nước có nền nông nghiệp tiên tiến đã bón phân, sạ lúa bằng máy bay, điều khiển từ xa, vậy nên nếu Việt Nam không có những bước phát triển mới sẽ không thể theo kịp họ.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: