Không khó hiểu khi những điểm đến hàng đầu trên đảo Guersney và Alderney luôn hấp dẫn khách du lịch tiềm năng…

Quần đảo Guernsey là hình mẫu cho thấy các thị trấn và thành phố nhỏ vẫn có thể khẳng định tính độc lập thông qua phát triền bền vững và chính trị ổn định. Điều tương tự cũng được dành để nói về đảo San Marino (Italy), đảo Monaco (Pháp) và đảo Gibraltar (Tây Ban Nha), nhưng xét về tình hình chính trị, Guernsey và Alderney lại giống với đảo Manx hơn cả. Cả hai vùng lãnh thổ này đều nằm dưới sự cai quản của Vương quốc Anh, cách đất mẹ không xa. Đảo Guernsey và đảo Alderney thuộc địa hạt Guernsey, dọc theo eo biển Manche và nằm giữa Anh và Pháp. Vì vậy, có thể nói nơi đây chịu nhiều ảnh hưởng từ người Pháp.

Quần đảo Guernsey bao gồm nhiều đảo nhỏ, trong đó có Guersney và Alderney, nằm trong Eo biển Manche giữa Anh và Pháp (Ảnh: Wikipedia)
Quần đảo Guernsey bao gồm nhiều đảo nhỏ, trong đó có Guersney và Alderney, nằm trong Eo biển Manche giữa Anh và Pháp (Ảnh: Wikipedia)

1. Thị trấn St. Anne

Nét đẹp cổ kính của nhà thờ St. Anne ở thị trấn St. Anne - tranh vẽ từ năm 1909 (Ảnh: Unk, Wikipedia)
Nét đẹp cổ kính của nhà thờ St. Anne ở thị trấn St. Anne – tranh vẽ từ năm 1909 (Ảnh: Unk, Wikipedia)

Một trong những địa danh hấp dẫn trên đảo Alderney là thị trấn St. Anne. Đây là một trong những khu định cư thuộc Quần đảo Eo biển (Channel Islands). Thị trấn mang nhiều nét ảnh hưởng từ Pháp bởi nó được những người Pháp cư ngụ xây dựng vào thế kỷ 15. St. Anne đẹp cổ kính, nằm giữa cảnh quan hùng vĩ và uy nghi, nổi bật với những con đường lát sỏi, những quán rượu và cửa hàng nhỏ xinh xắn. Du khách đến đây còn được tận hưởng những chuyến leo núi, lướt ván và câu cá.

2. Thị trấn cảng St. Peter

Thị trấn cảng St. Peter nhìn từ phía Nam (Ảnh: Alan Ford, Wikipedia)
Thị trấn cảng St. Peter nhìn từ phía Nam (Ảnh: Alan Ford, Wikipedia)

Dừng lại một chút để so sánh, du khách sẽ thấy St. Peter là thị trấn cao cấp hơn St. Anne. Vì đây là bến cảng chính của Quần đảo Eo biển, nơi diễn ra hầu hết các hoạt động ngoại thương nên St. Peter sở hữu nền kinh tế thịnh vượng. Là một thị trấn hiện đại, St. Peter luôn dồi dào hoạt động du lịch. Nhiều địa điểm cho phép du khách ngắm nhìn quang cảnh tuyệt đẹp của biển khơi, tương tự như thành phố Santorini ở Hy Lạp hoặc Galilee ở Israel. Ngoài việc bổ sung các chuyến du ngoạn bằng xe đạp và tàu thủy, thị trấn cũng có nhiều hoạt động tương tự như St. Anne.

3. Tòa nhà Hauteville House

Tòa nhà Hauteville (Ảnh: Flickr)
Tòa nhà Hauteville (Ảnh: Flickr)

Một trong những điểm đến có lịch sử lâu đời và quan trọng nhất tại Guernsey và Alderney nằm trong thị trấn cảng St. Peter. Trong số đó, Hauterville House được nhiều người biết đến bởi đó là nơi ở của tiểu thuyết gia và nhà thơ nổi tiếng nước Pháp – Victor Hugo. Trong thời kỳ cách mạng Pháp, ông đã trải qua một cuộc sống lưu đày nghèo khó tại nơi đây. Đó là số phận của lựa chọn sai lầm khi lên án cuộc đảo chính của hoàng tử Louis-Napoléon trong cuộc nội chiến chống lại Napoleon. Tác phẩm nổi tiếng của ông bao gồm “Những người khốn khổ” (Les Miserables) và “Nhà thờ đức bà Pari” (Hunchback of Notre Dame). Chính tại ngôi nhà này, ông đã viết những tài liệu chống lại Napoleon Bonaparte. Hầu hết các dụng cụ bằng gỗ của ông vẫn còn đến ngày nay.

4. Martello Towers

Các pháo đài phòng thủ (Martello Towers) được thiết kế và xây dựng theo lối kiến trúc Pháp là chứng tích lịch sử của Quần đảo Eo biển. Các tòa thành là phần còn lại của lâu đài Vale và nhà thờ Vale. Tháp pháo đài có từ thời Norman, nơi những người Pháp Viking bắt đầu hòa nhập với tầng lớp cao nhất của quý tộc và hoàng gia Anh sau một loạt các cuộc xâm chiếm trên Eo biển Anh.

Bài được đăng trên Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh, công bố lần đầu trên Best World Travel Deals. Bản dịch tiếng Việt đã được chỉnh lý và bổ sung hình ảnh. Đọc giả quan tâm, vui lòng xem toàn văn bài gốc tại Best World Travel Deals.

Biên dịch Sansan