Những bãi hỏa táng đỏ lửa ngày đêm, dưới mỗi đống củi là một thi thể bệnh nhân COVID-19 không qua khỏi tại Ấn Độ đã khiến nhiều người xót xa.

Hiện nay Ấn Độ đang là điểm nóng Covid-19 thế giới. Theo Tuổi Trẻ dẫn tin từ CTV News, Canada cho biết, đa phần các bệnh nhân không qua khỏi tại quốc gia này là do lượng oxy xuống thấp dẫn đến ngạt thở. 

Ảnh chụp màn hình báo YAN.

Trang Nikkei Asia, Nhật Bản cũng khẳng định số ca nhiễm trong ngày tại Ấn Độ đang liên tục phá kỷ lục thế giới. Trong khi đó, tờ Straits Times, Singapore cũng bình luận về tình trạng tại Ấn Độ như sau:”Các gia đình được phép chôn người không qua khỏi ở ngay sân nhà khi các điểm hỏa táng bị quá tải”. Thậm chí tờ New York Times, Mỹ còn cho rằng mọi việc đang dần trở nên ngoài tầm kiểm soát đến mức cơ quan chức năng tại đây đếm thiếu người qua đời.

Ảnh chụp màn hình báo YAN.

Nhiều hình ảnh được truyền thông ghi lại cũng đã cho thấy tình cảnh khốn đốn tại Ấn Độ. Theo đó, bức tranh hiện thực tại đây hiện lên vô cùng u tối với hàng loạt địa điểm từ đường phố, đến bệnh viện, bãi hỏa táng dường như hỗn loạn.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Khung cảnh này được New York Times mô tả như sau: “Tại một trong những bãi hỏa táng lớn ở Ahmedabad, những đống lửa màu cam làm sáng cả trời đêm, cháy suốt 24 giờ một ngày, giống như một nhà máy công nghiệp chưa bao giờ đóng cửa. Suresh Bhai, người lao động tại đây, cho biết ông chưa bao giờ thấy dòng người xấu số bất tận như vậy.”

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Tuyệt vọng như ngày tận thế

Theo Tin360, sự bùng phát khủng khiếp của dịch Covid-19 tại Ấn Độ khiến cả những người trong ngành y như Shunty choáng váng. Số ca nhiễm tăng khủng khiếp, ngày 22/4 là 314.835 ca nhiễm mới; một ngày sau là 332.730 ca. Kéo theo đó là số người chết tăng vọt so với làn sóng dịch trước đó.

Những người hấp hối trên các băng ca, dốc hơi thở tàn trên vỉa hè, đường phố, cảnh tuyệt vọng của các thân nhân là điều đang diễn ra ở nhiều nơi tại Ấn Độ. Hệ thống phòng dịch và y tế của đất nước này đã sụp đổ. Nhiều nhân viên y tế mệt mỏi và xấu hổ, cúi đầu trong bất lực vì thấy mọi thứ đổ vỡ ngay trước mắt.

Ảnh chụp màn hình Tin360.

Ở một video đăng trên BBC được báo Zing chuyển ngữ, một người đàn ông đưa mẹ tới bệnh viện cấp cứu. Một nhân viên y tế lên xe cứu thương, xem xét bà một chút rồi thông báo tin buồn. Người con trai ôm đầu bật khóc. Có rất nhiều trường hợp người sống bị từ chối điều trị như vậy ở Ấn Độ. Hiện các bệnh viện tại Ấn Độ liên tục cảnh báo về nguy cơ thiếu hụt oxy y tế nghiêm trọng. Nhiều bệnh viện đã cầu khẩn vì lượng oxy dự trữ chỉ còn đủ dùng cho vài giờ. Các trang thiết bị, vật tư y tế cũng không đủ cung ứng.

Ảnh chụp màn hình báo YAN.

Có thể bạn quan tâm: