Trong mấy ngày gần đây, thị trường Việt Nam đã chứng kiến sự tăng giá của đồng đô la Mỹ, tỷ giá đô la Mỹ do các ngân hàng chính thức công bố cũng như tỷ giá đô la Mỹ ở chợ đen đã tăng liên tục. Nguyên nhân chủ yếu là do các thông tin về việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, kinh tế Mỹ đang phục hồi rõ nét, chi tiêu của người dân tăng mạnh trong thời gian qua. Cụ thể là tỷ lệ thất nghiệp nước này hiện ở mức 5,9%, mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng 2008. Trước đây, vùng tỷ lệ thất nghiệp mà Fed mong muốn là quanh mức 5,5%. Chỉ số PMI tháng 9 đạt 57,5 điểm, khẳng định nhu cầu mở rộng sản xuất tiếp tục gia tăng, thị trường việc làm và lĩnh vực sản xuất của Mỹ tiếp tục trên đà phục hồi.

Đô la Mỹ đã có xu hướng tăng giá kể từ giữa năm 2014, đặc biệt so với các đồng tiền các nước mới nổi, khi mà thời điểm nâng lãi suất của Fed đang ngày càng đến gần và các dấu hiệu kinh tế Mỹ phục hồi ngày càng rõ rệt. Các báo lớn của các nước trên thế giới đều đưa thông tin dự báo đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi bao gồm cả các đồng tiền của các nước trong khu vực Châu Á sẽ tiếp tục chịu tác động giảm giá so với đồng đô la Mỹ trong năm 2015.

Vào ngày 17/03, bà Christine Lagarde, Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) phát biểu tại Ấn độ về việc Fed nâng lãi suất sẽ gây những ảnh hưởng tiêu cực, dễ lây lan và thậm chí đẩy các nền kinh tế đang phát triển như Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc khủng hoảng giống như năm 2013. Bà cho biết “Tôi sợ rằng, điều này sẽ không chỉ xảy ra một lần. Thời gian và tốc độ của những đợt nâng lãi suất tiếp theo của Mỹ có thể vẫn gây sốc cho các thị trường”.

Lý do đằng sau ý kiến này là vì các doanh nghiệp của nền kinh tế mới nổi đã vay hàng ngàn tỉ đô la trong những năm qua. Những chính sách lãi suất thấp của Cục dự trữ liên bang Mỹ trong suốt thời gian vừa qua đã khuyến khích các doanh nghiệp của các nền kinh tế phát triển nhanh vay bằng đô la vì như thế rẻ hơn giá vay bằng tiền của nước họ. Theo công bố của Ngân hàng thanh toán quốc tế (BIS), tính đến tháng 9-2014, đã có 9.200 tỉ đô la các khoản vay bằng đồng đô la Mỹ ở khu vực bên ngoài nước Mỹ, tăng 50% từ năm 2009.

Như vậy việc đô la Mỹ tăng giá khiến các nước có nền kinh tế mới nổi đứng trước nguy cơ phải chịu những món nợ lớn hơn, điều này xảy ra ngay trước thực tế rằng các doanh nghiệp ở các nước mới nổi này cũng đang ở trong tình huống phải gồng mình để bám trụ được trên thị trường. Diễn biến tiếp theo cho những doanh nghiệp đã vay quá mức có thể là những cuộc phá sản, ngưng hoạt động, hoặc phải cắt giảm chi phí mạnh.

Ông Stanley Fischer, Phó chủ tịch Fed đã nói về những nguy cơ mà các nền kinh tế mới nổi phải đối mặt khi tăng lãi suất ở Mỹ khiến giá trị đồng đô la tăng lên như sau “Những nền kinh tế này dễ tổn thương hơn, bao gồm những thị trường theo đuổi chính sách tỷ giá hối đoái quá cứng nhắc, con đường trở lại bình thường sẽ gập ghềnh hơn”.

Nhật Hạ tổng hợp