Những hình ảnh về một chùm sáng hay được gọi là dải cực quang có hình một chú chim phượng hoàng đang bay lên trên bầu trời Iceland đã làm nức lòng cộng đồng mạng trong những ngày gần đây.

Hiện tượng kì diệu này được nhiếp ảnh gia Hallgrimur P. Helgason bắt được khi anh tới Kaldasel tác nghiệp. Theo lời kể của anh, khoảng một giờ sau khi anh đến đây để chụp ảnh, dải sáng hình một chú chim phượng hoàng bắt đầu xuất hiện trên bầu trời đêm. 

chum sang hinh chim phương hoang
(Ảnh: Hallgrium Helgason via Caters News Agency/DailyMail)

Helgason hân hoan cho biết: “Săn tìm những bức ảnh cực quang là một công việc tuyệt vời, đặc biệt là vào những buổi đêm như thế này. Phải thừa nhận sự xuất hiện của vầng cực quang kì diệu ấy khiến tôi đau tim vì quá đỗi vui sướng. Bức ảnh mà các bạn đang nhìn thấy ở trên là bức ảnh đẹp nhất mà tôi chụp lại được”.

chum sang hinh chim phương hoang
(Ảnh: Hallgrium Helgason via Caters News Agency/DailyMail)

Anh cũng nói thêm rằng những dải cực quang ở khu vực này thông thường có màu xanh lá cây hoặc vàng nhẹ. Tuy nhiên, trên bầu trời đêm hôm ấy còn xuất hiện thêm các tia sáng màu xanh dương và màu đỏ, điều này cho thấy dải cực quang này đang phát ra rất mạnh mẽ.

chum sang hinh chim phương hoang
(Ảnh: Hallgrium Helgason via Caters News Agency/DailyMail)

Một chiếc máy ảnh cùng với một giá đỡ ba chân là tất cả những gì bạn cần để thực hiện công việc tuyệt vời này. Helgason cũng lưu ý rằng bạn nên chọn những địa điểm cách xa thành phố, nơi máy ảnh của bạn không bị ảnh hưởng bởi các nguồn sáng khác. Để bức ảnh thu được rõ nét và chân thực nhất, bạn cũng nên tắt đèn Flash trong lúc chụp.

chim phương hoang
(Ảnh: Hallgrium Helgason via Caters News Agency/DailyMail)

Hiện tượng cực quang xảy ra khi các hạt cao năng lượng (các hạt mang điện) bắn ra từ sự phun trào mạnh mẽ của Mặt Trời phóng về phía Trái Đất, khi va chạm với từ trường của Trái Đất, chúng đổi hướng, chuyển động theo quỹ đạo xoắn ốc dọc theo đường cảm ứng từ của Trái Đất và tụ lại ở hai cực. Tại đây, các đường cảm ứng từ hội tụ lại và làm cho các hạt cao năng lượng đi sâu vào khí quyển.

Khi đi vào khí quyển của Trái Đất, các hạt cao năng lượng này va chạm với các phân tử, nguyên tử trong khí quyển và kích thích các phần tử này phát sáng. Do thành phần khí quyển của Trái Đất chứa nhiều khí khác nhau nên khi bị kích thích mỗi loại khí phát ra ánh sáng có bước sóng khác nhau, tức là phát ra nhiều màu sắc khác nhau, tạo ra dải ánh sáng nhiều màu rực rỡ trên bầu trời ở hai cực.

Theo Earthables và Wikipedia tiếng Việt
Hải Ly biên dịch

Xem thêm: