Năm 2018, Andrey Andreev – người sáng lập ứng dụng hẹn hò lớn nhất thế giới – được vinh danh trong bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes với khối tài sản trên 1,54 tỷ USD. Doanh nhân người Nga hiếm khi xuất hiện trước báo giới và được Forbes mô tả là doanh nhân bí ẩn nhất phương Tây.

Theo Forbes, tỷ phú Andrey Andreev đã xây dựng thành công 5 ứng dụng hẹn hò trực tuyến, trong đó có Badoo – nền tảng xe duyên lớn nhất thế giới. Badoo hiện có 380 triệu người dùng, sử dụng 47 ngôn ngữ, trải rộng trên 190 quốc gia.

Ngoài ra, vị doanh nhân 44 tuổi còn đang nắm giữ 79% cổ phần tại Bumble, ứng dụng hẹn hò phát triển nhanh nhất tại Mỹ, nơi chỉ phụ nữ mới có quyền chủ động liên hệ với đối tượng vừa ý.

Andreev hiếm khi xuất hiện trước báo giới và được tạp chí Forbes tại Nga đặt cho biệt danh là doanh nhân bí ẩn nhất phương Tây. Tuy nhiên, Andreev cho rằng bản thân vẫn có một cuộc sống rất đời thường, bình dị, tiếp xúc với nhiều người trên phố.

Điểm đặc biệt của Andreev là xuất hiện trong các cuộc hội thảo hay phỏng vấn với phong cách khá đơn giản: áo thun trắng, quần jean và giày thể thao.

Andreev sinh ra tại Moscow, và có tên thật là Andrey Ogandzhantyants. Bố mẹ Andreev đều là nhà khoa học. Ngay từ nhỏ, Andreev đã có niềm đam mê với công nghệ.

“Bố tôi làm trong lĩnh vực công nghệ, vì thế tôi có hàng triệu thứ đồ hay ho để khám phá khi gia đình sống trong căn chung cư tại Nga”, Andreev cho biết.

Năm 1992, Andreev quyết định nghỉ học tại Đại học Moscow khi mới 18 tuổi để chuyển đến Tây Ban Nha thực hiện mơ ước khám phá thế giới. Vay mượn tiền từ bố mẹ, Andreev thực hiện chuyến du lịch khắp châu Âu. Ba năm sau, Andreev xây dựng cửa hàng kinh doanh trực tuyến mang tên Virus, chuyên bán máy tính và phụ kiện tại Nga. Dự án kinh doanh đầu tiên đã giúp doanh nhân này kiếm được hàng trăm USD, đủ để trả lại khoản vay từ bố mẹ mình sau 2 năm.

Năm 25 tuổi, Andreev thành lập SpyLog, một công cụ cho phép người quản lý website theo dõi được các tài khoản truy cập vào.

Sau đó, Andreev tiếp tục xây dựng công ty quảng cáo Begun và nhận được lời đề nghị mua lại của đại gia công nghệ Google với giá 140 triệu USD. Tuy nhiên, tập đoàn đầu tư Finam Holdings của Nga đã mua được đa số cổ phần của Begun vào năm 2008.

Thành công chỉ thực sự đến với Andreev khi vị doanh nhân này lấn sân sang lĩnh vực ứng dụng hẹn hò bằng việc xây dựng nền tảng Mamba vào năm 2004, về sau đổi tên là Wamba thu hút 31 triệu người dùng tại 15 quốc gia.

Badoo là một trong những thành quả đáng tự hào nhất của Andreev, được thành lập tại Tây Ban Nha vào năm 2006. Tuy nhiên, phải chờ đến 3 năm sau ứng dụng hẹn hò này mới ra mắt thị trường. Dự án có trụ sở tại Anh và chi nhánh tại Nga đã thu hút 30 triệu USD vốn đầu tư từ quỹ Finam Technology (Nga).

Hiện 300 lập trình viên, trong đó 80 nhân viên đang làm việc cho Badoo, đồng thời cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho các ứng dụng hẹn hò khác của ông chủ Andreev như Huggle, Chappy và Bumble.

“Có hàng triệu ứng dụng hẹn hò trên thế giới và rất khó để thành công trong lĩnh vực này. Song với đội ngũ phát triển liên kết giữa các ứng dụng, chúng tôi không còn lo về tiền bạc hay nhân lực lập trình viên. Điều chúng tôi cần là ý tưởng, định hướng và một người lãnh đạo có năng lực, có khả năng nhân rộng ý tưởng đó”, tỷ phú người Nga chia sẻ.

Vào cuối năm 2017, Badoo phát triển thêm tính năng nhận diện khuôn mặt. Tính năng này cho phép người dùng tải ảnh khuôn mặt họ thích lên ứng dụng, Badoo sẽ tìm kiếm những tài khoản có nét mặt tương đồng với ảnh đó. Ngoài ra, Badoo còn thu hút bởi các tính năng khác biệt như mua hoa hồng ảo tặng người dùng mà mình thích, xếp hạng mức độ được yêu thích của tài khoản.

Nguyễn Trang