Ông Thomas R. Eisenmann đã tham dự lễ tốt nghiệp cấp III của trường Padua Franciscan với tư cách là cựu học sinh cấp III của trường. Tại đó, ông đã có một bài phát biểu thực sự gây ấn tượng với chủ đề cách nhìn nhận sự thất bại, khác hẳn với những gì chúng ta thường nghe trong buổi lễ tốt nghiệp của các học sinh cấp III ở Việt Nam.

Ông Thomas R. Eisenmann hiện giờ là Giáo sư của Trường Đại học Harvard danh tiếng của Mỹ. Ông hiện đang giữ chức vụ trưởng bộ môn Doanh nhân, đảm nhận việc dạy cho hơn 900 sinh viên năm thứ nhất của trường Quản trị kinh doanh của Đại học Harvard, đồng thời cũng là đồng chủ tịch của một trung tâm dành cho các doanh nhân có tên gọi là HBS Rock Center for Entrepreneurship. Ông chuyên dạy các môn học tự chọn về quản trị kinh doanh của trường này, ông cũng sáng tạo ra các khóa học về việc mạo hiểm khi thực hiện kinh doanh trong ngành công nghệ cao, mục đích là để kiểm tra những thách thức mà một doanh nhân phải đối mặt khi bắt đầu thành lập công ty hay mở rộng quy mô hoạt động trong ngành công nghệ thông tin và thực hiện quản lý các mối quan hệ kinh doanh qua mạng, theo đó giám sát các chiến lược đối mà các công ty thường xuyên áp dụng đối với các mối quan hệ kinh doanh trên mạng.

Thomas Eisenmann hiện là giáo sư Trường Kinh doanh Harvard. (Ảnh: LinkedIn)
Thomas Eisenmann hiện là giáo sư Trường Kinh doanh Harvard. (Ảnh: LinkedIn)

Điều ông muốn nói là ai ai đều có những sai lầm trong kinh doanh, không có ai trong suốt cuộc đời mà lúc nào cũng thành công, kể cả những người rất nổi tiếng và giàu có. Vậy nên bạn đừng nghĩ tới việc tránh các sự thất bại. Hãy hiểu rằng bạn sẽ học được những bài học quý giá từ sự thất bại đó, và nếu bạn không chịu học những bài học dễ, bạn sẽ phải học những bài học ngày càng khó hơn. Hay nói một cách khác một bài học sẽ được lặp lại nhiều lần cho tới khi bạn học được nó. Bạn hãy xem ví dụ của ông về Thomas Edison, Thomas Edison đã phát minh ra máy hát, bóng đèn điện và máy chiếu phim, đây ba sáng chế vĩ đại làm thay đổi cục diện lịch sử và cuộc sống của nhân loại trong số rất nhiều sáng chế của ông. Đối với việc phát minh ra bóng đèn điện, ông đã phải làm đi làm lại 10.000 lần. Cách ông nhìn nhận sự thất bại này là “Tôi chưa thất bại. Tôi chỉ là đã tìm ra 10,000 cách không hoạt động”.

Trước đây, ông đã từng làm việc cho Công ty tư vấn Mc Kinsey (là một công ty nổi tiếng trong việc tư vấn chiến lược kinh doanh cho các công ty và các tổ chức kinh tế) và hãng tư vấn Booz Allen Hamilton. Trên trang web chuyên quản lý về nghề nghiệp của cá nhân ông (LinkedIn), ông đã chia sẻ bài phát biểu này. Ông nói “Tôi dạy môn học về khởi nghiệp cho các doanh nhân tại trường quản trị kinh doanh của Đại học Harvard. Điều quan trọng nhất chúng tôi nói với sinh viên là thường xảy ra tình trạng 3 trong số 4 dự án khởi nghiệp đều thất bại. Khi những ước mơ này bị thất bại, chúng ta thường rất đau lòng. Nhưng những nhà kinh doanh tài ba luôn kiên định. Với họ, đây là những bước lùi đáng quý. Tìm ra những điều sai lầm sẽ giúp chúng ta tìm ra những điều đúng. Khi một doanh nhân tìm ra câu trả lời đúng, điều kỳ diệu sẽ xảy ra, họ sẽ tạo ra nhiều thứ từ con số 0. Hãy nghĩ đến Thomas Edison, Henry Ford, Steve Jobs, Oprah Winfrey, bạn cũng có thể làm như họ, nhưng bạn sẽ chỉ làm được tốt như họ khi bạn chấp nhận rủi ro của việc thất bại, và tìm ra một cách thất bại tốt hơn. Tôi đã phải mất hàng năm để tìm ra điều này. Tôi hy vọng buổi nói chuyện tối nay sẽ giúp các bạn bắt đầu một hành trình khám phá tương tự”.

Thái độ đối với sự thất bại đối với những con người khác nhau là khác nhau. Người nào nhìn nhận thất bại một cách đúng đắn, người đó sẽ vượt được qua cảm giác buồn bực đau khổ và tiếp tục tiến lên. Với những người thành công, họ luôn tìm kiếm thách thức mới và coi thất bại là phần cần thiết của quá trình học tập. Những người thành công là những người dám thử nhiều lần hơn, kiên trì hơn những người khác, số lần thử càng nhiều, tỷ lệ thành công càng cao.

(Ảnh: youtube)
(Ảnh: youtube)

Ông Thomas Eisenmann đã kể về những sự thất bại mà ông đã trải qua khi ông làm việc tại Đại học Harvard “Năm 2001, tôi có cơ hội đưa những bài học đấy trong thực tế khi tôi chuẩn bị được thăng chức ở Trường Kinh doanh Harvard. Như tất cả trường đại học, nếu bạn không xuất bản được những nghiên cứu có ích, thì bạn sẽ rất khó trụ lại. Điều này thực sự là thách thức, cơ hội ở lại trường tôi rất thấp: 3 trong số 4 giáo sư mới sẽ bị đuổi việc. Đây chẳng khác nào tỷ lệ thất bại điển hình của khởi nghiệp.”

Tôi đã nghĩ là mình an toàn khi nghiên cứu về các công ty kinh doanh qua mạng Intenet, khi thậm chí các nhà xuất bản còn trả trước cho tôi một số tiền lớn cho bản thảo tôi viết về hiện tượng mới này. Nhưng khi các giáo sư kỳ cựu xem bản thảo của tôi, họ lại thấy hoàn toàn khác. Họ nói rằng nghiên cứu này có vẻ được làm rất vội vã và thiếu chặt chẽ. Giáo sư của tôi nói rằng tôi không bị đuổi việc, ít nhất là không phải ngay lúc này. Tuy nhiên, tôi chỉ được nằm trong danh sách tập sự và chỉ có 2 năm nữa để nghiên cứu. Đồng thời ông ấy cũng nói: “Cậu nên nghĩ xem mình có thực sự phù hợp với công việc này không. Cậu có rất nhiều cơ hội ngoài kia đấy“. Tôi đã rất sốc. Khả năng bị đuổi việc sau 7 năm cố gắng thật sự kinh khủng. Tôi quyết định lần này không chạy trốn. Bản thảo của tôi đã hoàn thành nhưng chưa được in, tôi báo với nhà xuất bản về việc hủy hợp đồng, rồi trả lại tiền cho họ. Sau 2 năm tập trung nghiên cứu lại, tôi đã được thăng chức. Nỗi đau ấy là tạm thời, nhưng rất đáng giá. Nếu bạn muốn thất bại tốt hơn, chấp nhận rủi ro chỉ là một nửa cuộc chiến. Nửa khác chính là học từ những sai lầm. Như Henry Ford đã nói: “Chúng ta chỉ thực sự sai lầm khi không học được gì từ những sai lầm ấy”.

Điều ông muốn nói là ngay cả khi trước mắt là một thất bại thê thảm, nó cũng không thể ngăn bạn đến thành công. Hãy coi thất bại là một bàn đạp để bạn tiến đến những thành công phía trước. Với sự nỗ lực, bạn hãy kiên trì với mục tiêu đặt ra và bạn sẽ đạt được mục tiêu đó. Những đánh giá của người khác không nên làm bạn nản chí, hãy hiểu rằng cần làm những việc cần phải làm, dù bị người khác đánh giá là thành công hay thất bại cũng không quá quan trọng.

(Ảnh: internet)
(Ảnh: internet)

Một bài học quan trọng nữa mà ông đã học được từ các thất bại của mình, đó là việc không đỗ lỗi cho những người xung quanh về thất bại của mình.

Thomas Eisenmann đã nói “Trí não chúng ta được cài đặt để nhìn thấy những gì chúng ta muốn nhìn. Vì vậy, ta thường bỏ qua những dấu hiệu của sai lầm. Và khi chúng ta để ý những dấu hiệu đấy, thì lại thường đoán sai nguyên nhân. Chúng ta còn có thói quen đổ lỗi cho những người, những vật ngoài tầm khống chế thay vì quy cho bản thân”.

Thực tế là mỗi khi gặp thất bại, chúng ta lại cứ đi tìm lỗi của việc này là do ai, là do người khác không đánh giá đúng sự giỏi giang của bạn, là do lỗi của đồng nghiệp, là do việc khách hàng từ chối ký hợp đồng dù đã có thỏa thuận trước, là do hệ thống vận hành của công ty bạn chưa được hoàn hảo…Việc đổ lỗi cho người khác dễ hơn nhiều so với việc bạn tự nhìn nhận lại xem bạn đã làm sai điều gì. Mọi khó khăn bạn gặp phải đều có nguyên nhân từ bản thân bạn, bạn hãy nhìn nhận xem bạn đã thực sự chú tâm vào việc đó chưa, đã đầu tư thời gian và công sức thích đáng để hoàn thành việc đó, hay thái độ của bạn đối với những người có liên quan trong công việc đó như thế nào. Bạn có hành xử tôn trọng mọi người không hay bạn luôn muốn thể hiện bạn hơn người khác, bạn là trung tâm của mọi sự việc. Những sai lầm của bản thân bạn mới là nguyên nhân chính gây nên sự thất bại này. Vậy nên bạn hãy trung thực với bản thân, chỉ điều này mới giúp bạn có những bước đi tiếp theo một cách vững chắc hơn.

Vào cuối bài phát biểu của mình, Thomas Eisenmann nói “Hãy thử những khóa học, những câu lạc bộ, những người bạn và công việc khác nhau. Nhưng hãy có nguyên tắc về những thứ mà bạn sẽ học hỏi. Bắt đầu từng cuộc thử nghiệm bằng những dự đoán và kết thúc chúng bằng một buổi khảo sát. Nếu cố gắng, bạn có thể tìm ra chân lý của cuộc đời mình và biết cách tạo nên sự khác biệt cho thế giới. Như Steve Jobs từng nói, là cách để “tạo ra vết lõm trên hành tinh này”. Tôi hy vọng các bạn sẽ tìm được hạnh phúc và thành công. Nhưng tôi còn mong hơn nữa các bạn sẽ coi thất bại như con đường dẫn đến sự tiến bộ. Và tôi hy vọng các bạn sẽ sống như lời của nhà biên kịch Samuel Beckett: “Từng thử thách. Rồi thất bại. Không sao cả. Hãy thử lần nữa. Thất bại lần nữa. Nhưng hãy thất bại tốt hơn””.

Bài phát biểu của ông thực sự có ý nghĩa đối với các bạn trẻ đang chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa cuộc đời, có người sẽ vào đại học, có người sẽ học cao đẳng, có người sẽ đi theo một lối rẽ kinh doanh nào đó. Mỗi người lại có một con đường của mình, nhưng ai ai cũng sẽ có lúc gặp phải thất bại. Hãy có một thái độ đúng đối với những thất bại này, và bạn sẽ đạt được thành công trên những chặng đường tiếp theo.

Nhật Hạ biên tập

Xem thêm: