Liên quan đến vụ án làm giả hồ sơ nhập khẩu thuốc ung thư kém chất lượng của công ty VN Pharma, vừa qua Viện KSND Cấp cao Tp.HCM đã ký kháng nghị gửi TAND cùng cấp yêu cầu xử phúc thẩm vụ án theo hướng tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra xét xử lại, vì các dấu hiệu lọt người, lọt tội.

Viện KSND Cấp cao nhận định, bản án sơ thẩm của TAND Tp.HCM xử phạt Nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường 12 năm tù và 9 đồng phạm khác 3 – 5 năm tù về tội buôn lậu, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức là chưa đầy đủ, toàn diện và chưa phản ánh đúng bản chất của vụ án, theo Dân Trí.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm vụ VN Pharma.

Trước đó, nhiều ý kiến cho rằng, đây là thuốc ung thư giả, chứ không chỉ đơn thuần là thuốc lậu.

Bản án sơ thẩm xác định, năm 2013-2014, Công ty VN Pharma, trong khi đặt mua thuốc của Công ty Helix Canada, đã thuê người làm giả hồ sơ kỹ thuật lô thuốc và các chứng từ, thủ tục thanh toán để được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu 9.300 hộp thuốc chữa ung thư H – Capita 500mg Caplet có giá trị lên đến 5,3 tỷ đồng, đưa các lô thuốc trên về Việt Nam tiêu thụ.

Cục Quản lý Dược sau đó đã kiểm tra lô hàng thì phát hiện thuốc chứa 97% hoạt chất Capecitabine là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Ngoài lô thuốc H – Capita 500mg Caplet, Nguyễn Minh Hùng và các đồng phạm cũng thực hiện các hành vi tương tự đối với 7 bộ hồ sơ của 7 loại thuốc khác. Do đó, Viện Kiểm sát đề nghị điều tra làm rõ những lỗ hổng thẩm định hồ sơ trên để xử lý chung trong cùng một vụ án để đảm bảo tính khách quan, toàn diện, đánh giá đúng tính chất, quy mô của vụ án.

Một luật sư nhận định: Trong phiên tòa xét xử tới đây vụ VN Pharma sẽ không thể vắng mặt những người trong hội đồng thẩm định và đặc biệt người đã hạ bút ký cấp phép cho VN Pharma nhập khẩu thuốc ung thư giả.

Bên cạnh đó, qua quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm, lãnh đạo của VN Pharma đã cung cấp nhiều giấy biên nhận, cho thấy là đã chi 7,5 tỷ đồng tiền hoa hồng (lớn hơn cả giá trị lô thuốc) cho các bác sĩ các bệnh viện để được đưa thuốc vào kê đơn và tiêu thụ.

Tuy nhiên các cơ quan điều tra và tòa không hề xem xét trách nhiệm của những người liên quan đến vụ việc gây chấn động này. Từ đó mà Viện KSND Cấp cao đề nghị cần làm rõ hình phạt đã tuyên để xét xử lại đúng người, đúng tội và đúng tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội đã thực hiện.

Thanh Thanh (TH)

Từ Khóa: