Nhiều nước châu Âu trong những năm qua vẫn luôn tồn tại các cuộc tranh luận liên quan đến vấn đề án phạt tù. Ngay cả ở các nước đã bãi bỏ án tử hình, vẫn thường xuyên xảy ra các vụ phán quyết với thời gian thi hành án quá dài.

Hãy cùng nhìn lại những trường hợp dưới đây do Wiki ghi nhận, tổng mức hình phạt mà họ phải chịu hoàn toàn vượt quá tuổi thọ của cá nhân, thật sự khiến cho người ta ngạc nhiên! 

an phat tu lau nhat tren tg
(Ảnh: Internet)

Mỹ

Năm 2009, một người đàn ông Mỹ có tên là Bernard Madoff do đã gian lận hàng tỷ đôla Mỹ nên đã bị phạt 150 năm tù.

9 năm trước, một kẻ lừa đảo có tên Shalom Weiss vì đã lừa công ty bảo hiểm quốc gia một lượng tiền lớn nên đã bị kết án 845 năm.

Nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ đã bãi bỏ hệ thống hình phạt tử hình, tại những nơi không có các án phạt tử hình này, hầu hết các hình phạt tối đa là: “Tù chung thân và không được tạm tha hay ân xá”. Đối với các cơ quan tư pháp mà nói, các hình phạt tử hình chỉ áp dụng cho những tội phạm cực kỳ nghiêm trọng.

an phat tu lau nhat tren tg
(Ảnh: Internet)

Trong lịch sử nước Mỹ, bản án tù thời gian lâu nhất là đến từ bang Alabama. Năm 1981, toà án tại thành phố Tuscaloosa đã kết tội Dudley Wayne Kyzer giết vợ, mẹ vợ và một sinh viên vào đêm Halloween năm 1976. Do hành động tàn bạo vô nhân tính, ông ta đã nhận án 10.000 năm tù.

Năm 1994, một người đàn ông có tên là Charles Scott Robinson ở bang Oklahoma Hoa Kỳ vì phạm tội lạm dụng tình dục trẻ em, tấn công tình dục 6 trẻ em nên đã bị kết án mỗi một trường hợp là 5.000 năm tù, tổng cộng là 30.000 năm.

an phat tu lau nhat tren tg
(Ảnh: Internet)

Thái Lan

Có vẻ như những kẻ lừa đảo ở Thái Lan lại không được may mắn như vậy. Vào năm 1989, một người đàn ông có tên Chamoy Thipyaso, vì gian lận một số tiền khổng lồ nên đã bị toà án Thái Lan kết án tới 141.078 năm tù.

Tây Ban Nha

Tháng 10/2007, tòa án chống khủng bố của Tây Ban Nha đã đưa ra phán xét đối với vụ đánh bom xe lửa ở Madrid năm 2004 gây ra cái chết của 191 người. Trong 28 bị cáo, 21 người được phán quyết có tội, trong đó 2 kẻ chủ mưu bị kết án hơn 40.000 năm tù.

an phat tu lau nhat tren tg
(Ảnh: Internet)

Ngày 11/3/1972, một tòa án Tây Ban Nha đưa tin Gabriel March Grandos đã phải chịu một mức án tù dài nhất thế giới. Theo pháp luật của nước này quy định đối với nghề đưa thư, làm mất một lá thư kết án 9 năm.

Trong suốt quá trình làm việc 9 năm, tổng cộng anh đã làm mất 42.768 lá thư, vì vậy tổng cộng mức án phạt là 384.912 năm tù. Đây là giai đoạn chuyển tiếp kể từ khi luật pháp Tây Ban Nha xoá bỏ hình phạt tử hình, do đó tội phạm vị thành niên đều có thể bị phán xét và lập lại án phạt.

Một số người cho rằng, sự tồn tại của những án phạt “bất tận” này thực ra là để nói với công chúng rằng, mặc dù đó đều là hình phạt tù cả đời, nhưng những vụ án bị kết án 200 năm là hoàn toàn nghiêm trọng hơn những vụ án bị kết tội 100 năm.

Theo Letu
My My biên dịch

Xem thêm: