Sinh ra trong một ngôi làng nhỏ ở bang Jharkhand, Ấn Độ, Aliya Saleem được gọi là bé gái nặng nhất thế giới với trọng lượng 24 kg khi mới 18 tháng tuổi.

Cha mẹ của Aliya cho biết, em chỉ nặng 4 kg lúc vừa mới sinh ra ; nhưng kể từ tháng thứ 4, cơ thể của Aliya bắt đầu thay đổi, và em liên tục tăng cân không ngừng. Hiện Aliya mới chỉ 18 tháng tuổi, nhưng cân nặng tương đương với một đứa trẻ 8 tuổi.

Aliya bên cạnh cha và mẹ (Ảnh: Barcroft TV)
Aliya bên cạnh cha và mẹ (Ảnh: Barcroft TV)

Theo lời kể từ mẹ của Aliya là Shabana Parveen, cô bé liên tục cảm thấy đói và đòi ăn không ngừng. Khẩu phần ăn hàng ngày của em nhiều gấp 3 lần so với một đứa trẻ bằng tuổi khác. Cha của Aliya, ông Mohammad Saleem, làm nghề thợ may, và chỉ kiếm được một khoản tiền nhỏ mỗi ngày – phần lớn trong số đó là dành để mua thức ăn cho Aliya.

“Nếu chúng tôi không có gì cho con bé ăn, nó sẽ kêu khóc không ngừng và trở nên cáu giận”, chị Shabana nói. “Cơn đói triền miên khiến con bé tăng cân không ngừng, vì thế, chúng tôi phải mua quần áo mới sau cứ mỗi 2 tuần – điều này cũng chiếm một phần trong khoản chi tiêu hạn hẹp của chúng tôi”.

(Ảnh: Barcroft TV)
(Ảnh: Barcroft TV)

Chị Shabana tiếp tục chia sẻ: “Suốt cả ngày, tôi vừa phải làm các công việc nhà vừa phải trông chừng Aliya. Điều này không dễ dàng bởi con bé thậm chí không thể ngồi yên một chỗ được. Con bé khóc liên tục suốt ngày, đột ngột tỉnh giấc vào giữa đêm và cũng không thể thở bình thường được”.

Tình trạng sức khỏe của Aliya khiến cha mẹ em lo lắng. Họ sợ rằng Aliya cũng giống như chị gái Simran của mình – cô bé từng mắc các triệu chứng tương tự và đã qua đời khi mới hơn 1 tuổi. Mặc dù vậy, hoàn cảnh gia đình khó khăn khiến cha mẹ em không có đủ điều kiện để đưa em đi điều trị tại các trung tâm y tế lớn. “Chúng tôi đã cố hết sức, nhưng chỉ có đủ tiền để đưa cháu tới bệnh viện địa phương”, anh Mohammad cho.

(Ảnh: Barcroft TV)
(Ảnh: Barcroft TV)

Mặc dù chưa có kết luận chính thức, nhưng theo bác sĩ Bhavya Kumar tại một bệnh viện ở thành phố Ranchi, rất có thể Aliya mắc chứng rối loạn có tên khoa học là Prader-Willi-syndrome. Chứng bệnh này có thể gây ra do di truyền, do chị gái của cô bé cũng từng mắc các triệu chứng tương tự.

Dưới đây là đoạn phóng sự về Aliya trên Barcroft TV:

Hồng Liên tổng hợp

Xem thêm: