Alibaba Group Holding Ltd, gã khổng lồ thương mại điện tử của Trung Quốc, sẽ cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây và phép phân tích “dữ liệu lớn” cho Sinopec, nhà máy lọc dầu lớn nhất của Trung Quốc, các công ty này thông báo.

Tập đoàn Hóa chất và Dầu khí Trung Quốc – thường được biết đến với tên gọi Sinopec – đang tìm kiếm các dịch vụ kỹ thuật của Alibaba, và thỏa thuận này không liên quan đến một sự hoán đổi cổ phiếu, tập đoàn này cho biết trên trang blog chính thức của công ty. Sinopec không đề cập đến trị giá của hợp đồng.

Aliyun, nền tảng điện toán đám mây của Alibaba, sẽ giúp Sinopec cải thiện các dịch vụ hóa dầu truyền thống, song song với việc thiết lập một hệ thống kinh doanh dựa trên công nghệ đám mây và thực hiện các phép phân tích dữ liệu trên toàn bộ chuỗi sản phẩm hóa dầu, theo Reuters.

Cả hai công ty này cũng sẽ hợp tác trong “cái gọi là Internet of things (IoT), mạng lưới phương tiện, tài chính và thanh toán trực tuyến, thương mại điện tử và thương mại từ trực tuyến-đến-ngoại tuyến“. Internet of things là thuật ngữ dùng để chỉ các đối tượng có thể được nhận biết cũng như chỉ sự tồn tại của chúng trong một kiến trúc mang tính kết nối.

Sự liên kết giữa Alibaba, một công ty tư nhân Trung Quốc đang giữ kỷ lục về việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng ở Hoa Kỳ lớn nhất trong lịch sử, và Sinopec, một trong những công ty thuộc sở hữu nhà nước lớn nhất, trùng khớp với nỗ lực xanh/bảo vệ môi trường của chính quyền Trung Quốc. Các công ty lớn thuộc sở hữu nhà nước thường phải chịu sức ép từ việc sử dụng công nghệ thông tin để kiểm soát lượng khí thải của họ cũng như nguồn cung và cầu.

Không chắc liệu hợp đồng giữa Alibaba và Sinopec có mở ra nhiều cơ hội hợp tác hơn cho Alibaba với những công ty thuộc sở hữu nhà nước khác hay không..

Công ty của Jack Ma gần đây đã đụng độ với một cơ quan quản lý của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình – người quản lý các công ty lớn của ĐCSTQ đã chỉ trích gay gắt Alibaba vì bán hàng giả và những vi phạm khác. Vào ngày 17/4, công ty này đã bị phạt 800.000 nhân dân tệ (khoảng 129.000 USD) do vi phạm các quy định về giá cả cho các đợt khuyến mại trong Ngày Độc Thân (ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất Trung Quốc) vào năm 2013 và 2014.

Larry Ong, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Hoàng Tuấn biên dịch

Xem thêm: