Một liên minh chống hàng giả đã đình chỉ Gã thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc Alibaba ra khỏi nhóm của mình sau khi có phản ứng dữ dội từ những công ty khác vào ngày 13/5.

Những công ty này xem Alibaba là thị trường lớn nhất cho hàng giả trên thế giới.

Liên minh chống hàng giả quốc tế này cũng tiết lộ về những xung đột lợi ích. Liên minh này đã nói với các thành viên của nó trong một email rằng Alibaba đã không tiết lộ cho Hội đồng quản lý về mối quan hệ giữa công ty và chủ tịch của liên minh Robert Barchiesi. Tuyên bố được đưa ra sau khi Associated Press cho biết Barchiesi đang sở hữu cổ phiếu của Alibaba, có mối quan hệ gần gũi với một người điều hành của Alibaba và đã dùng các thành viên trong gia đình để giúp Alibaba vào liên minh.

Liên minh cho biết những xung đột đã không được tiết lộ cho cho hội đồng quản trị “vì một điểm yếu trong quy trình quản trị doanh nghiệp của chúng tôi”.

Sự phẫn nộ trong những công ty này đã tăng lên vào ngày 11/5 khi liên minh nhận được một email nặc danh đe dọa rằng sẽ có một cuộc rút lui hoàng loạt nếu công ty Trung Quốc này không bị loại ra, theo một bản sao được AP thu thập.

“Đa số sẽ không tiếp tục làm hội viên của IACC nếu ông tiếp tục cho phép Alibaba làm hội viên”, email nói.

“Phương pháp quản trị mới và hoàn toàn minh bạch là điều cần thiết để tổ chức này tự hồi sinh”, email nói thêm.

Deborah Greaves, một đối tác tại một công ty luật thuộc liên minh chống hàng giả, cho biết email này đã được gửi rộng rãi trong các thành viên IACC, email là “những ý kiến phản đối được rất nhiều người chia sẻ”.

Cùng lúc đó, liên minh cho biết trong một tuyên bố gửi qua email tới AP: “Chúng tôi sẽ sử dụng điều này như một cơ hội để xem xét tất cả các chính sách và thủ tục của mình để chắc rằng chúng đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất và phương thức quản trị doanh nghiệp phù hợp với quy mô và phạm vi của tổ chức IACC mà chúng tôi đã gây dựng”.

Kể từ khi liên minh chấp nhận Alibaba là một hội viên trong một thông báo vào tháng 4, những nhãn hiệu thời trang cao cấp như Gucci American và Michael Kors đã rời khỏi nhóm lợi ích này.

Luật sư của hãng Michael Kors nói rằng IACC đã “lựa chọn cung cấp vỏ bọc cho kẻ thù nguy hiểm và gây tổn hại nhất của chúng tôi”.

Denisse Moreno, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Minh Đạo biên dịch