Trong cuốn tự truyện mới nhất của mình, Alex Ferguson đã tuyên bố, trong suốt 27 năm dẫn dắt Man United ông mới chỉ làm việc với 4 cầu thủ đẳng cấp thế giới. Phát ngôn này của “ông già gân” đã gây ra rất nhiều luồng tranh luận trong hơn 1 tuần qua.

4 cầu thủ đẳng cấp thế giới được Alex Ferguson nhắc tới chính là: Eric Cantona, Ryan Giggs, Paul Scholes và Cristiano Ronaldo. Giải thích về tiêu chí lựa chọn của mình, Alex cho biết, họ phải là những cầu thủ sáng tạo có thể giúp đội bóng giành chiến thắng.

Eric Cantona xứng đáng là huyền thoại tại Old Trafford (Ảnh: Getty Images)

Cựu HLV 73 tuổi này cho biết, nhiều người đã hiểu sai ý của ông khi ông chỉ đề cập đến 4 cầu thủ kể trên mà không nhắc tới các chân sút khác. Chiến lược gia người Scotland trách khéo nhiều tờ báo không biết vô tình hay hữu ý đã cắt xén và giải thích không đúng quan của ông về các học trò của mình.

Trả lời phỏng vấn SiriusXM FC, Alex nói: “Nếu các bạn xem lại toàn bộ quá trình 27 năm làm việc của tôi tại Man United, các bạn sẽ thấy tôi đã có rất nhiều các cầu thủ tuyệt vời, các cầu thủ lớn. Và tôi chưa bao giờ nói các cầu thủ của tôi không hay, không giỏi”.

“Mặc dù vậy, trong tự truyện của mình, tôi cũng thẳng thắn bày tỏ quan điểm riêng về 1 cầu thủ đẳng cấp thế giới: đó phải là những cầu thủ có thể tạo ra sự khác biệt”, cựu HLV của Man United cho biết.

Cựu HLV “Quỷ Đỏ” thành Manchester chia sẻ, ông đánh giá cao Eric Cantona bởi từ khi chuyển tới sân Old Trafford vào năm 1993, “King Eric” đã tạo nên một sự khác biệt lớn cho Man United khi góp phần không nhỏ vào việc đưa Man đỏ từng bước vươn lên vị thế số 1 làng bóng đá ‘xứ sở sương mù’.

Scholes và Giggs là biểu tượng về sức mạnh trường tồn của Man United (Ảnh: Getty Images)

Còn 2 tiền vệ Paul Scholes và Ryan Gigg được nhận xét là những cầu thủ chơi bóng tỉnh táo, luôn dùng trí nhiều hơn sức. Cả 2 luôn ở đỉnh cao của phong độ và đã thi đấu cho Man United tới 20 năm. Đó là lý do mà Alex tìm thấy ở Scholes và Giggs sự khác biệt lớn so với phần còn lại.

Cristiano Ronaldo thì khỏi phải nói, anh không chỉ là cầu thủ đẳng cấp thế giới mà còn là một trong những ‘huyền thoại sống’ của làng bóng đá thế giới, tính cho đến thời điểm hiện tại.

ronaldo
Man United là cái nôi giúp Cristiano Ronaldo lên đỉnh thế giới bóng đá (Ảnh: Getty Images)

Alex Ferguson cũng nói thêm rằng, ông luôn đánh giá cao sức mạnh của một tập thể: “Tôi không bao giờ nói bất kỳ cầu thủ nào của mình là ‘cỏ rác’ cả. Tôi đã từng khẳng định rằng tất cả họ đều là những cầu thủ lớn. Phần lớn họ đều quan trọng, 4 cầu thủ mà tôi đánh giá là đẳng cấp thế giới không hề giành danh hiệu một mình hoặc đoạt Cup một mình. Danh hiệu đó là thành quả của cả tập thể, tất cả đội bóng đều đoạt Cup, họ đều là những cầu thủ hoàn hảo và tôi đã rất tự hào về họ”.

Tấn Bình

Xem thêm: