Facebook đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, nhưng bạn có biết hình thức giao tiếp mạng xã hội này đã từng xuất hiện từ những năm 1560?

Thật thú vị là từ thế kỷ 16, nhân loại đã có một hình thức “mạng xã hội” tương tự như Facebook. Gồm có tranh ảnh và những lời nhận xét, các cuốn sổ “Tình bạn” (Friendship books) từng rất được ưa chuộng trong giới quý tộc Bắc Âu. Chúng được những chàng trai và cô gái giàu có mang theo để cùng chia sẻ sở thích và ý tưởng.

(Ảnh: Internet)
Một cuốn sổ “tình bạn” từ thế kỷ 16 (Ảnh: Kb.nl)

Người đầu tiên tạo ra cuốn sổ sẽ viết tên, địa chỉ, và thực hiện việc trang trí. Sau đó anh ta sẽ tặng cuốn sổ cho những người bạn của mình. Những người nhận được sẽ ghi lại suy nghĩ, vẽ các bức tranh và chuyền tay nhau tác phẩm chung đó. Cuốn sổ tiếp tục cuộc hành trình cho đến khi trang cuối cùng của nó được hoàn tất. Lúc đó, tùy thuộc vào địa chỉ ghi trên cuốn sổ mà người ta sẽ gửi chúng về cho chủ nhân ban đầu.

(Ảnh: Internet)
Cuốn “Album Amicorum” của một người lính Đức, 1595 (Ảnh: Bảo tàng nghệ thuật Los Angeles)

Riêng ở Đức, các quý tộc không chuyền tay nhau những cuốn sổ này mà chỉ giữ cho riêng mình, vì họ mong muốn một điều gì đó riêng tư hơn. Đôi khi, món đồ này còn được khóa vô cùng cẩn thận. Trong các cuốn sổ, người thân và bạn bè sẽ ghi lại những câu nói, vần thơ, và suy nghĩ muốn gửi gắm đến chủ nhân của chúng.

Henricus van der Borch
Ghi chép trong một cuốn sổ “tình bạn” của Henricus van der Borch, 1605 (Ảnh: Kb.nl)
(Ảnh: Internet)
Cuốn sổ “tình bạn” của Homme van Harinxma, mô tả câu chuyện về chàng thanh niên Icarus trong Thần thoại Hy Lạp (Ảnh: Kb.nl)

Ngoài hình vẽ và những lời bình luận, người xưa cũng đã có những từ lóng của riêng mình: “A/A” là gửi tới mọi người, “A/O” được dùng khi viết riêng cho ai đó, “NPW” nghĩa là tìm bạn mới, v.v. Thậm chí, các yêu cầu và câu hỏi như “Ký nếu bạn thích điều này”, hay “Trang viết nào bạn thấy ấn tượng nhất?” cũng xuất hiện.

(Ảnh: Internet)
Cuốn sổ của Jan Baptist Stalpart van der Wiele, 1610 (Ảnh: Thư viện hoàng gia Hà Lan)

Cuốn sổ “Tình bạn” lôi cuốn đến nỗi những quý tộc thời bấy giờ coi nó như một biểu trưng cho thân phận và lịch duyệt của mình.

Thật bất ngờ khi biết rằng chúng ta đã có một Facebook chuyền tay từ tận thế kỷ 16.

Quang Minh

Xem thêm: