Ngày 20/7/1973, Lý Tiểu Long bất ngờ qua đời ở bệnh viện Elizabeth tại Hương Cảng, năm đó ông mới 33 tuổi.

Cái chết gây chấn động, không chỉ ở Hương Cảng mà thậm chí là trên toàn thế giới, người ta xôn xao bàn tán về nguyên nhân cái chết với nhiều suy đoán rắc rối. Mấy ngày sau, tờ “Tân Tinh nhật báo” ở Hương Cảng đưa thông tin gây chú ý: Nơi Lý Tiểu Long bị hôn mê trước khi chết không phải ở nhà mình như những thông tin đã đưa, mà là nhà của Đinh Bội, nữ minh tinh nổi tiếng ở Hương Cảng! Thế rồi trong một thời gian có vô số chỉ trích nhằm vào cô gái 26 tuổi này…

1383036698-dinh-boi-12
Lý Tiểu Long và Đinh Bội

Đinh Bội, tên gốc là Đường Mỹ Lệ (唐美丽), sinh năm 1947, là diễn viên điện ảnh nổi tiếng ở Hương Cảng vào thập niên 70 thế kỷ 20.

Đinh Bội
Đinh Bội

Năm 1949, Đinh Bội theo gia đình đến Đài Loan sống và trải qua những tháng ngày thiếu nữ ở đó, cô kết thân với Trần Khải Lễ, Tưởng Hiếu Văn, cùng thời gian này có một cậu bé tên Lý Chấn Phiên, dùng nghệ danh “Lý Tiểu Long” đóng phim.

Lý Tiểu Long thuở thiếu niên
Lý Tiểu Long thuở thiếu niên

Năm 1967, Đinh Bội một mình lưu lạc tìm đến Hương Cảng tìm đường sống trong giới nghệ thuật biểu diễn, được Thiệu Dật Phu hoan nghênh, còn Lý Tiểu Long ở Los Angeles xa xôi đặt tên cho hệ thống võ thuật của mình là “Triệt Quyền đạo”.

59-ede23

Năm 1970, Đinh Bội làm bộ phim điện ảnh “Thanh xuân vạn tuế” và trở thành ngôi sao điện ảnh đương thời, cùng lúc đó Lý Tiểu Long đang trên đỉnh vinh quang của sự nghiệp và tìm về Hương Cảng phát triển, tạo nên kỷ lục phòng vé với “Đường sơn đại huynh”.

Cảnh trong phim "Đường sơn đại huynh"
Cảnh trong phim “Đường sơn đại huynh”

Năm 1972, Đinh Bội quen biết với Lý Tiểu Long dưới sự giới thiệu của Trâu Văn Hoài (邹文怀), hai người vừa gặp đã say đắm nhau. Một năm sau Lý Tiểu Long qua đời đầy bí ẩn tại nơi ở của Đinh Bội, vậy là Đinh Bội là người duy nhất ở bên cạnh Lý Tiểu Long tối hôm đó.

Lý Tiểu Long và Đinh Bội
Lý Tiểu Long và Đinh Bội

Năm 1975, sau bao nhiêu lời thị phi từ dư luận, Đinh Bội tham gia làm bộ phim “Lý Tiểu Long và tôi” với ý muốn làm rõ sự thực.

Năm 1976, Đinh Bội lập gia đình với một ông chủ làm phim điện ảnh ở Hương Cảng là Hướng Hoa Cường (向华强), họ có một bé gái.

24_140929091720_1
Vợ chồng Đinh Bội và Hướng Hoa Cường

Năm 1983, Đinh Bội và Hướng Hoa Cường chia tay.

Năm 1984, Hướng Hoa Cường với người vợ khi đó là Trần Cương có con trai đặt tên Hướng Tá (向佐). Hướng Tá sinh cùng ngày giỗ Lý Tiểu Long nên Đinh Bội vô cùng yêu quý Hướng Tá vì cho rằng Hướng Tá chính là Lý Tiểu Long đầu thai, đây là ân sủng của Thượng đế.

Năm 1985, Đinh Bội đóng bộ phim cuối cùng và tuyên bố giải nghệ. Để giảm bớt nỗi nhớ Lý Tiểu Long cứ ám ảnh như bóng theo hình, Đinh Bội ngày đêm tụng kinh tu hành, đồng thời hỗ trợ các cao tăng hoằng pháp giảng đạo ở khắp nơi với ý muốn truyền bá triết học tinh thần của Lý Tiểu Long để không ngừng được kế tục.

Năm 2000, Châu Tinh Trì có kế hoạch làm phim “Thiếu lâm túc cầu”, được Đinh Bội tặng cho một cái quần của Lý Tiểu Long trước đây để lại, câu chuyện trở thành một giai thoại.

Năm 2015, lần đầu Đinh Bội cho công bố hồi ký “Lý Tiểu Long trong ký ức tôi: nửa đời tu hành, một đời hoài niệm”, với chất giọng văn mộc mạc kể lại mối tình giữa mình và Lý Tiểu Long cũng như nội tình cái chết của Lý Tiểu Long trong cái đêm khủng khiếp đó, cho biết vì sao mình lại ẩn cư tu hành nửa đời còn lại, dùng tuổi xuân tươi đẹp cố bám đuổi theo một linh hồn còn chưa đi xa.

Thời gian cứ lặng lẽ trôi đi, nhưng tình yêu và nỗi u buồn vẫn còn đọng lại trong những cơn gió, lưu lại cho chúng ta đài kỷ niệm “Lý Tiểu Long trong ký ức tôi”.

Theo NTDTV

Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: