Nếu đang dùng điện thoại iPhone, bạn có thể tự hào đây là hãng điện thoại hoạt động hiệu quả nhất thế giới. Còn nếu dùng Galaxy, bạn cũng có thể hãnh diện vì đây là hãng điện thoại lớn nhất thế giới.

Hai hãng sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới là Apple và Samsung vừa công bố kết quả kinh doanh mới nhất, trong đó cho thấy Samsung đang là nhà sản xuất lớn hơn nhưng Apple lại hoạt động hiệu quả hơn.

Trong quý II của năm dương lịch 2016, Samsung ước tính đã bán được 75,6-78,3 triệu chiếc điện thoại thông minh, gần gấp đôi so với con số 40,4 triệu chiếc iPhone được tiêu thụ bởi Apple.

Về doanh thu, Samsung đạt tổng doanh thu 50,94 nghìn tỷ Won, tương đương 45 tỷ USD (tăng 5% so với cùng kỳ năm trước), trong khi đó Apple công bố đạt doanh thu 42,4 tỷ USD.

Tuy nhiên, con số lợi nhuận đang cho thấy Apple hoạt động hiệu quả hơn. Hãng sản xuất điện thoại của Mỹ này công bố đạt lãi ròng 7,8 tỷ USD trong quý II/2016, trong khi hãng sản xuất điện thoại của Hàn Quốc đạt lợi nhuận ròng 5,85 nghìn tỷ Won, tức 5,17 tỷ USD.

Riêng trong lĩnh vực điện thoại, Samsung công bố lãi tới 4,32 nghìn tỷ Won (3,82 tỷ USD) trong quý II/2016, mức cao nhất kể từ quý II/2014.

Samsung cho ra mắt sản phẩm Galaxy S7 và S7 Edge vào tháng 3 năm nay, và dự kiến sẽ công bố phiên bản mới nhất của dòng Galaxy Note vào ngày 2/8 tới.

Tương lai của Sam Sung và Apple

Mặc dù được đánh giá cao, nhưng Apple lại gặp nhiều khó khăn và mất đi lòng tin của người tiêu dùng khi bắt tay với chính quyền Trung Quốc nhằm kiểm duyệt thông tin người dùng.

Kết quả gần đây cho thấy, hoạt động kinh doanh của Apple đang đi xuống, trong khi Samsung lại đang đi lên. Cùng kỳ năm 2015, Apple đạt doanh thu gần 50 tỷ USD và lợi nhuận gần 11 tỷ USD, trong khi Samsung lại lãi với mức thấp hơn là 5,75 nghìn tỷ Won.

Doanh số bán điện thoại Iphone của Apple đã có 2 quý giảm liên tiếp, trong khi doanh số bán điện thoại của Samsung tiếp tục tăng, đặc biệt là các dòng điện thoại mới như Samsung Galaxy S7 và S7 Edge.

Trong khi Apple đầu tư lớn hơn vào Trung Quốc thì Sam Sung liên tục rút các nhà máy lớn ra khỏi nước này và mở 3 nhà máy lớn tại Việt Nam.

Chính nhờ những chính sách vì người tiêu dùng, Sam Sung tiếp tục khẳng định vị thế là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.

Hạo Nhân

Xem thêm: