Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) cho biết chỉ 12 chủ thẻ bị rút trộm tiền và 3 trong số đó đã được Agribank bồi hoàn số tiền bị mất.

Trong thông báo đăng tải trên website chính thức, Agribank cho biết đến 15h30 ngày 27/4 ngân hàng đã hoàn trả đầy đủ số tiền bị trừ từ tài khoản đối với 3 khách hàng có thẻ giao dịch tại ATM thuộc phạm vi quản lý của Agribank.

Đối với các chủ thẻ bị lợi dụng rút tiền bằng thẻ giả tại ATM của tổ chức tín dụng khác, Agribank đang tích cực phối hợp thu thập chứng từ và sẽ phản hồi đến khách hàng ngay sau khi nhận được kết quả. Nếu kết quả xác minh xác định nguyên nhân bị mất tiền không do lỗi của khách hàng, Agribank cam kết sẽ bồi hoàn đầy đủ số tiền bị tổn thất.

Ngoài ra, Agribank cho biết vụ việc lần này chỉ ảnh hưởng tới 12 khách hàng của Agribank thay vì 400 người như thông tin ban đầu.

Agribank hoàn tiền cho các chủ thẻ ATM bị rút trộm trong đêm
Agribank hoàn tiền cho 3 chủ thẻ ATM bị rút trộm trong đêm, các khách hàng còn lại vẫn chờ được giải quyết.

Từ 19h30 ngày 25/4, nhiều nhân viên của một đơn vị truyền thông tại Hà Nội nhận được tin nhắn trừ tiền trong tài khoản dù không giao dịch, thậm chí đã khóa thẻ. Cuối ngày 26/4, Agribank thừa nhận nguyên nhân bị rút trộm tiền là thẻ của khách hàng đã bị đánh cắp thông tin dữ liệu tại ATM trong quá trình sử dụng.

Từ vụ việc mất tiền tại một số tài khoản ATM thuộc ngân hàng Agribank, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng hệ thống bảo mật của ngân hàng không thể bảo mật khách hàng một cách tuyệt đối. Nhiều ngân hàng đầu tư vào công nghệ thông tin và có hệ thống bảo mật rất tốt nhưng tin tặc thường đi trước về mặt công nghệ, họ luôn tìm thấy lỗ hổng trong công nghệ thông tin của 1 ngân hàng nào đó và lợi dụng điều này để lấy tiền của khách hàng.

Với vụ việc nhiều chủ tài khoản Agribank bị mất tiền liên tục trong đêm, khi khách hàng thông báo cho ngân hàng đóng tài khoản mà vẫn bị mất tiền, đây là vấn đề ngân hàng và chuyên gia công nghệ cần nghiên cứu và điều tra sâu hơn về tính bảo mật của ngân hàng.

Chia sẻ trên VOV, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu khuyến cáo người dùng nên sử dụng dịch vụ tin nhắn thông báo hoạt động giao dịch của tài khoản. Trong trường hợp có bất cứ giao dịch đột xuất, bất ngờ gửi đến điện thoại di động thì khách hàng có thể biết ngay được và gọi đến đường dây nóng của ngân hàng để thông báo tài khoản đã bị ăn cắp và yêu cầu ngân hàng khóa tài khoản.

Nguyễn Trang