Người Nhật không “cuồng” làm việc như một chiếc máy và không phải ai cũng yêu thích cosplay, truyện manga. Còn rất nhiều sự thật khác nữa về đất nước Nhật Bản mà nói ra cũng đủ khiến bạn… không thốt lên lời!

1. Không phải ai cũng “cuồng” cosplay đâu nhé!

Wieners_Circle_4

Cosplay là khái niệm dùng để chỉ việc người hâm mộ các nhân vật trong truyện tranh, phim ảnh ăn mặc giống nhân vật mình yêu thích. Ở Nhật, người ta gọi những người này với cái tên “reya”. Tuy nhiên không phải người Nhật nào cũng ham thích loại hình nghệ thuật này. Thực tế là chỉ có giới trẻ Nhật Bản tôn sùng cosplay mà thôi.

2. Quần áo nhiều lớp

hinh_3_eqgu

Nhật Bản là xứ lạnh. Nhưng trên phim ảnh, bạn thường nhìn thấy các cô gái ăn mặc khá mỏng manh (áo cộc, váy ngắn). Thực tế thì phụ nữ Nhật Bản ăn mặc kín đáo hơn. Ngoài ra, quần áo của họ còn có nhiều lớp để chống chịu với cái lạnh cắt da cắt thịt vào mùa đông.

3. Không có váy đồng phục siêu ngắn

Untitled-1

Vẫn là phim ảnh, truyện tranh mô tả có phần cường điệu về trang phục của các nữ sinh Nhật Bản. Những chiếc váy nữ sinh thực ra không ngắn như vậy. Người ta quy định váy phải dài chấm đầu gối và các nữ sinh còn phải mang tất cao.

4. Người Nhật không “phát cuồng” với công việc

20150929-045844-5_520x320

Người Nhật nổi tiếng chăm chỉ, cần cù, yêu công việc. Nhưng bạn đừng nghĩ nhân viên công sở nào cũng làm việc thâu đêm suốt sáng như những cái máy. Thực ra, người Nhật cũng rất thích vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi. Họ làm việc theo giờ mặt trời mọc và lặn. Mỗi ngày, người Nhật đến cơ quan lúc 7 giờ sáng và kết thúc công việc lúc 4 giờ.

5. Mê dùng tủ

a9f557adf0d6a90c1395b348a9c1d4ae

Trên phim ảnh, ngôi nhà của người Nhật thường tiết kiệm không gian tối đa (dùng cửa lùa, bày trí đơn giản). Nhưng có một thực tế là họ rất thích dùng tủ đựng đồ. Khắp nơi trong phòng, họ đều có thể trưng dụng để đặt tủ, tủ đứng, tủ nằm, thậm chí là tủ âm tường. Người Nhật quả là những người “phát cuồng” vì tủ.

6. Nhà vệ sinh thông minh

074fcef7d181f273074a430506a3a5b5

Những chiếc toa lét hiện đại, thông minh là một đặc sản của người Nhật. Ở các nước khác, hệ thống nhà vệ sinh kiểu này chỉ xuất hiện ở các trung tâm mua sắm, khách sạn hạng sang. Nhưng ở Nhật Bản, gần như hộ gia đình nào ở thành phố lớn cũng được trang bị những chiếc toa lét điện tử, sử dụng hơi nước phun sương cực kỳ hiện đại này.

7. Chữ nổi trên vỏ lon bia

36865a1e69fb68398061a80e3df9d127

Ở Nhật Bản, trên các vỏ lon bia, người ta cho in chữ nổi để người mù có thể nắm được thông tin về sản phẩm. Đây được coi là một động thái rất nhân văn khi người mù cũng cần được hưởng thụ trọn vẹn.

8. Xe đạp

7823a99dcdc206211989f0830a7bb82f

Theo một thống kê năm 2015, dân số Nhật Bản xếp thứ 10 thế giới với hơn 126 triệu người. Ở các thành phố lớn của Nhật Bản, đất chật người đông, việc xây dựng các bãi đỗ xe ô tô trở nên khó khăn hơn. Vì thế rất nhiều người đã chọn xe đạp làm phương tiện đi lại. Với một chiếc xe đạp tiện lợi, nhỏ nhẹ, bạn có thể du ngoạn đến mọi ngõ ngách để tham quan thành phố mà không sợ thiếu chỗ đậu xe.

9. Phòng khách sạn mini

12-1fc32

Ở Nhật Bản, bạn có thể chọn cho mình một cách qua đêm rất đặc biệt. Thay vì ngủ trong phòng thông thường, bạn có thể trải nghiệm trong những căn phòng thiết kế theo kiểu “khoang”, “buồng”. Không mất quá nhiều không gian để xây dựng những căn phòng kiểu này. Bất kể ai, dù giàu, dù nghèo cũng đều có thể thụ hưởng dịch vụ này.

Hữu Bằng (tổng hợp)

Xem thêm: