Khi bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ, có rất nhiều việc mà bạn phải quan tâm chú ý, từ nhân sự nội bộ của công ty, đến các đối tượng khách hàng và đến việc vận hành sản xuất kinh doanh. Bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn để tập trung sức lực của bạn vào việc gì đó và thực sự có nhiều lúc bạn cảm thấy quá tải. Tuy nhiên, trên giác độ là người chủ doanh nghiệp, vấn đề hiệu quả của bạn chính là vấn đề quyết định thành bại của công ty, do đó bạn phải biết cách xử lý thật tốt danh mục công việc sao cho những việc bạn làm mang lại hiệu quả cao.

Dưới đây là những bí quyết giúp bạn có được tính hiệu quả cao khi làm việc, những bí quyết này được tổng hợp từ những lời khuyên được đăng trên mạng internet.

Bí quyết 1: Đặt thứ tự đầu công việc dựa trên tầm quan trọng, xem xét tỷ lệ 80/20

Bạn hãy nghĩ về những công việc yêu cầu bạn phải có sự tập trung cao khi giải quyết. Trước hết bạn lên danh sách các công việc, dù chỉ chiếm khoảng 20% trong tổng số công việc của bạn nhưng lại mang đến 80% kết quả mà bạn mong muốn đạt được. Sau đó bạn liệt kê 20% số đầu mục công việc mà sẽ tiêu tốn đến 80% thời gian của bạn. Một khi đã có hai danh sách này, bạn hãy đối chiếu chúng với nhau, xem những công việc nào có tên trong cả hai danh sách đó thì bạn sẽ phải ưu tiên làm những việc đó trước, bạn hãy loại bỏ các công việc mà khiến bạn bận rộn nhưng lại có ít đóng góp vào mục tiêu bạn đang cố gắng đạt được. Một người chủ bận rộn không hoàn toàn có nghĩa là một người chủ hiệu quả.

Bí quyết 2: Đảm bảo danh sách các công việc cần ưu tiên chỉ ngắn thôi

Khi bạn là chủ doanh nghiệp, dường như danh sách các việc phải làm của bạn rất dài và mọi thứ có vẻ như đều cần đến sự chú ý của bạn với mức độ ngang nhau. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng bạn chỉ nên có tối đa 10 đầu việc ưu tiên cần làm, điều này sẽ giúp cho bạn và đội ngũ làm việc của bạn thật sự chú tâm vào những công việc cốt lõi của công ty.

Bí quyết 3: Để sang một bên những bức thư điện tử không cần giải quyết gấp

Nhiều người chủ doanh nghiệp nhỏ cho rằng cần phải bám sát những thông tin mới trên thị trường, tuy nhiện việc đọc các bản tin ngay vào khi bạn nhận được của bạn sẽ khiến năng suất làm việc của bạn bị giảm xuống. Thay vào đó, bạn có thể tạo ra một thư mục riêng để những bản tin này hay những thư chào hàng, giới thiệu khác sẽ tự động lưu tại đó. Bạn sẽ chỉ cần kiểm tra nội dung thông tin của những emails này vài lần trong 1 tuần, vào những thời điểm không bận quá. Điều này sẽ khiến cho bạn không bị phân tâm khi đang tập trung vào những công việc quan trọng trong ngày.

Bí quyết thứ 4: Giới hạn các cuộc họp chỉ trong vòng 30 phút

Hầu hết các lịch họp đều được tự động đặt trong khoảng thời gian 1h đồng hồ, tuy nhiên, theo thống kê thì hầu hết các vấn đề đều có thể giải quyết trong vòng 30 phút, thậm chí còn ít hơn. Bạn hãy tạo thói quen của bạn để lên lịch họp chỉ tối đa là 30 phút trừ những trường hợp đặc biệt cần nhiều thời gian hơn.

Bí quyết thứ 5: Dành ít nhất một ngày trong tháng để nghĩ về chiến lược dài hạn

Bạn hãy dành ít nhất một ngày trong tháng để không tham dự họp, không giải quyết các vấn đề thường nhật, chỉ để nghĩ về chiến lược dài hạn cho công ty. Hãy giữ cho tâm trí bạn sáng suốt, hãy nghĩ về việc “thị trường hiện nay như thế nào, công ty đang ở vị trí nào, cái gì có thể khiến công ty bứt lên được, cách làm nào là khả thi để cải thiện năng suất.”

Bí quyết thứ 6: Bố trí công việc trong ngày dựa trên trạng thái thông thường bạn hay có

Bạn hãy tự nhìn lại bản thân xem vào thời điểm nào trong ngày bạn cảm thấy sáng suốt nhất, hãy làm công việc quan trọng vào thời điểm đó. Điều này giúp bạn đảm bảo được chất lượng cao cho các công việc quan trọng. Khi cơ thể bạn cảm thấy mệt hơn, bạn có thể làm các việc khác đơn giản hơn như trả lời thư hay trao đổi điện thoại để kết thúc những danh mục công việc có ít tầm quan trọng hơn.

Bí quyết thứ 7: Học cách trao quyền cho người khác

Nếu bạn thường xuyên bị quá tải về mặt công việc, hãy xác định xem những công việc nào bạn có thể ủy quyền cho ai đó làm. Lưu ý rằng người được bạn ủy quyền phải là người nắm rõ về mảng công việc cụ thể đó. Trong một việc lớn có thể chia ra thành một số việc nhỏ và bạn không nhất thiết phải ôm đồm tất cả các việc, thay vào đó, bạn hãy chia sẻ những điều bạn mong muốn làm đối với các mảng công việc nhỏ này, trao quyền cho những con người cụ thể với những công việc cụ thể, và như vậy bạn sẽ có được sức mạnh tập thể, vốn là nhân tố quan trọng của sự thành công.

Bí quyết thứ 8: Tránh tình trạng tê liệt do chờ đợi phân tích số liệu

Bạn nên lưu ý rằng trong khá nhiều trường hợp, bạn phải đưa ra quyết định dựa trên việc không có đầy đủ thông tin. Bạn có thể phân tích mọi số liệu mà bạn có, tuy nhiên, đừng trì hoãn thời điểm ra quyết định. Nếu bạn cứ liên tục trì hoãn thời điểm ra quyết định, bạn sẽ làm cho các bộ phận trong công ty của bạn lâm vào tình trạng bối rối, không biết rõ định hướng như thế nào. Thực tế cho thấy thị trường luôn luôn không hoàn hảo, vậy nên bạn đừng mong có những quyết định hoàn hảo mọi nơi mọi lúc.

Bí quyết thứ 9: Hãy chăm sóc bản thân bạn cẩn thận

Đây là bí quyết cuối cùng, cũng không nhất định là bí quyết kém quan trọng nhất trong 9 bí quyết ở đây, thực sự bạn cần đặt sự ưu tiên cao đối với việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân bạn. Đừng đánh cược tất cả vào việc kinh doanh của bạn, đừng để bạn phải hy sinh mọi thứ, kể cả sức khỏe. Vậy nên bạn hãy quan tâm đến chế độ luyện tập và dinh dưỡng cho cơ thể của bạn. Đồng thời, khuyến khích các thành viên trong công ty của bạn có những thói quen tốt về mặt sức khỏe. Điều đó chính là sự đảm bảo tốt cho sự phát triển bền vững cho công ty của bạn.

Theo Business Insider

Nhật Hạ tổng hợp

Xem thêm: