“Ngoài tầm kiểm soát.” Một thẩm phán Hồng Kông nhận xét về việc vận chuyển trái phép sữa bột ra khỏi thành phố này vào năm ngoái.

Vị thẩm phán này đã đưa ra nhận định trên vào tuần trước, sau khi tuyên án hai tuần tù giam với một phụ nữ cố rời Hồng Kông cùng 20.1 kg sữa công thức, gấp 10 lần giới hạn mà pháp luật cho phép, theo thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung đưa tin.

Nhận định bi quan của vị thẩm phán này là dựa trên các con số. Trong năm 2014, các cán bộ hải quan đã thu giữ được khoảng 90 tấn sữa công thức trong 9.160 vụ buôn lậu.

Hơn 9.200 người đã bị bắt, Giám đốc Hải quan Hồng Kông ông Trương Vân Chánh cho biết tại một buổi họp báo vào ngày 10/2. Trong đó, có 2/3 là người Trung Quốc Đại lục, còn lại là người Hồng Kông.

Kể từ sau vụ bê bối sữa bột năm 2008, sữa bột do Trung Quốc sản xuất chứa hàm lượng chất melamine cao (melamine là một loại chất hóa học khiến trẻ em bị suy yếu và tử vong), người dân đại lục đã đổ sang Hồng Kông để mua các thương hiệu sữa nhập khẩu. Làm cho thành phố này thường xuyên bị thiếu sữa công thức.

Chính quyền Hồng Kông đã cố gắng giải quyết vấn đề này vào năm 2013 bằng cách quy định rằng việc rời khỏi lãnh thổ Hồng Kông với hơn 1.8kg sữa bột trong 24 giờ đồng hồ là bất hợp pháp.

Nhưng luật mới này không làm nhụt chí các lái buôn. Mỗi ngày, các tòa án vẫn phải xử lý trung bình 20 trường hợp buôn lậu sữa bột, tờ Minh Báo tiếng Trung của Hồng Kông cho biết.

Thực trạng này là một mối nhục quốc gia,” thẩm phán Hồng Kông Ng Wai-fong phát biểu tại một phiên tòa xét xử gần đây, trong đó có 23 người buôn lậu bị kết án.

Một vấn đề song song

Tuy vậy, sữa bột chỉ là một trong nhiều mặt hàng mà người dân Đại lục đang giành giật.

Lợi dụng việc phương tiện giao thông công cộng giá rẻ, giá cả thấp hơn và chưa có thuế xuất nhập khẩu, “các du khách” Trung Quốc đã thực hiện những chuyến đi nhiều ngày đến Hồng Kông để mua đồ điện tử, thực phẩm và các mặt hàng tiêu dùng để bán lại ở Trung Quốc, một hiện tượng gọi là thương mại song song.

Sự tràn vào ồ ạt của các lái buôn song song đã khiến cuộc sống của người dân ở những khu vực gần đại lục bị rối loạn, một vài người Hồng Kông đã tổ chức biểu tình tại quận biên giới Tuen Mun hôm Chủ nhật 8/2.

Sau cuộc biểu tình, khoảng 100 người biểu tình đã đi đến các trung tâm thương mại để giáp mặt với du khách đại lục, tờ Agence France-Presse cho hay.

Cảnh sát đã xuất hiện với bình xịt hơi cay và dùi cui để giải tán các nhà hoạt động, những người chất vấn “du khách” Trung Quốc nhưng không hề bạo động. Cư dân mạng đã chỉ trích gay gắt hành động của cảnh sát, và nhiều người hồi tưởng lại sự thô bạo của cảnh sát đối với các sinh viên trong cuộc biểu tình Chiếm Trung tâm ôn hòa kéo dài 79 ngày hồi năm ngoái.

Chính quyền Hồng Kông đã đả kích kịch liệt những người biểu tình sau sự kiện này, và khẳng định rằng họ đã cấm 25.000 lái buôn song song ra khỏi lãnh thổ, đài truyền hình địa phương Radio Television Hong Kong đưa tin.

Nhưng nếu các “du khách” đại lục tiếp tục mua cạn hàng hóa ở Hồng Kông, gây bất ổn cho người dân Hồng Kông, và nếu chính quyền địa phương tiếp tục không giải quyết được sự việc này, các vấn đề có thể sẽ sớm leo thang và thật sự vượt ra ngoài “tầm kiểm soát”.

Larry Ong, Epoch Times