8 thủy đài khổng lồ hình nấm do Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) quản lý đã có dấu hiệu xuống cấp, vài thủy đài nằm ở vị trí đông dân cư có nguy cơ sụp đổ, gây nguy hiểm cho người dân.

Sài Gòn hiện có 8 thủy đài hình nấm có kết cấu bê-tông cốt thép, xây dựng trong thời gian từ năm 1965 đến 1969; các thủy đài nằm rải rác tại đường Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp), Nguyễn Văn Đậu (quận Bình Thạnh), Hồ Văn Huê (quận Phú Nhuận)… theo báo Vnexpress đưa tin.

Ngoài 8 thủy đài hình nấm khổng lồ trên, địa bàn TP còn có hơn 100 thủy đài với kích thước nhỏ hơn, một phần cũng đang xuống cấp.

Một trong những thủy đài đang gây nguy hiểm cho người dân là chiếc thủy đài khổng lồ đã xuống cấp nghiêm trọng nằm trên đường Tô Ký (quận 12).

Thủy đài tại đây cao trên 30 m. Phía dưới có gần chục căn nhà lập mái tôn có nhiều người sinh sống. Hiện tại, các trụ thủy đài đã hỏng, nhiều vị trí bị bong tróc. Nhiều lần người dân đã phản ánh với chính quyền địa phương nhưng chưa thấy hồi âm.

Nguồn tin từ báo Người Lao Động, vào chiều ngày 20/9, bà Phạm Thị Bé (63 tuổi, nhà cạnh thủy đài trên đường Tô Ký) vừa bước khỏi nhà đã bị những mảng bê-tông từ trên thủy đài rơi xuống; may mắn vị trí rơi cách nơi bà đang đứng 3 bước chân nên không bị sao.

thuy dai
Thủy đài khổng lồ, cao bằng tòa nhà 5 tầng, nằm trên đường Tô Ký (quận 12). (Ảnh: phunuonline.com)
Thủy đài nằm trên đường Tô Ký (Q. 12) cao bằng tòa nhà 5 tầng, với các chân bị mục, trong khi đó lại có người dân sống ở dưới chân thủy đài, rất nguy hiểm khi thủy đài này có thể sập bất cứ lúc nào – (Ảnh: phunuonline.com.vn)
Thủy đài với các chân bị mục, trong khi đó lại có nhiều hộ dân sống ở bên dưới, rất nguy hiểm khi thủy đài này có thể sập bất cứ lúc nào – (Ảnh: phunuonline.com.vn)
thuy dai
Đỉnh thấp của thủy đài đường Tô Ký bị hỏng mất một mảnh bê tông, mỗi khi mưa gió, nhiều hộ dân bên dưới rất hoang mang, lo sợ – (Ảnh: vietbao.vn)

Ông Lê Trương Hải Hiếu – Chủ tịch UBND quận 12 cho biết, thủy đài đường Tô Ký nằm trong khu đất của quân đội, không thuộc quyền quản lý của quận nên việc xuống cấp dù đáng lo ngại cũng không thể tháo dỡ ngay được.

8 thủy đài đã xuống cấp có chiều cao từ 29 m – 35 m. Trong đó có 3 cái được thiết kế với công suất chứa trên 8.000 m3, những thủy đài còn lại chứa từ 3.000 m3 – 6.000 m3, nằm chủ yếu ở các quận nội thành; khi vừa xây xong, các thủy đài này đã bị rò rỉ nên bỏ hoang từ thời gian đó tới nay.

thuy dai
Thủy đài khổng lồ ở góc đường 3 Tháng 2 – Lê Đại Hành bị bỏ hoang từ hàng chục năm nay – (Ảnh: nld.com.vn)
Thủy đài khổng lồ tại ngã 4 Hoàng Diệu - Nguyễn Tất Thành, quận 4 – (Ảnh: vnexpress.net)
Thủy đài khổng lồ tại ngã 4 Hoàng Diệu – Nguyễn Tất Thành, quận 4 – (Ảnh: vnexpress.net)

Một viên chức cấp thoát nước (Sở GTVT TP HCM) cho biết, cách đây khoảng 7-8 năm, sau khi xảy ra một số vụ ngã đổ thủy đài, Sở Xây dựng TP có khảo sát, ghi nhận nhiều thủy đài đã bị hư hỏng nặng cần phải đập bỏ; tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa thực hiện.

Hiện SAWACO vừa đề xuất UBND TP HCM phương án chuyển đổi công trình thủy đài thành bể chứa nước dự trữ ngầm, trạm bơm tăng áp cấp nước trung gian để phục vụ công tác PCCC, đảm bảo áp lực khi có cháy xảy ra.

Trong khi chờ đợi cơ quan chức năng giải quyết, thì người dân sống cạnh các thủy đài xuống cấp trên vẫn ngày đêm “phập phồng” lo sợ.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: